Sinh 9 Quy luật di truyền

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, cho 2 dòng thuần chủng (P) khác nhau về ba cặp tính trạng tương phản giao phấn với nhau thu được F1 toàn cây cao, hoa đỏ, quả tròn. Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 gồm: 301 cây cao, hoa đỏ, quả dài: 99 cây cao, hoa trắng, quả dài: 600 cây cao, hoa đỏ, quả tròn: 199 cây cao, hoa trắng, quả tròn: 301 cây thấp, hoa đỏ, quả tròn: 100 cây thấp, hoa trắng, quả tròn.

Biết rằng không xảy ra đột biến, mỗi tính trạng do một gen quy định, tính trạng trội là trội hoàn toàn.​
a. Xác định quy luật di truyền chi phối các tính trạng trên.
b. Tìm kiểu gen của P và F1.
 
  • Like
  • Love
Reactions: hln.05 and Quana26

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở một loài thực vật, cho 2 dòng thuần chủng (P) khác nhau về ba cặp tính trạng tương phản giao phấn với nhau thu được F1 toàn cây cao, hoa đỏ, quả tròn. Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 gồm: 301 cây cao, hoa đỏ, quả dài: 99 cây cao, hoa trắng, quả dài: 600 cây cao, hoa đỏ, quả tròn: 199 cây cao, hoa trắng, quả tròn: 301 cây thấp, hoa đỏ, quả tròn: 100 cây thấp, hoa trắng, quả tròn.

Biết rằng không xảy ra đột biến, mỗi tính trạng do một gen quy định, tính trạng trội là trội hoàn toàn.​
a. Xác định quy luật di truyền chi phối các tính trạng trên.
b. Tìm kiểu gen của P và F1.
thaothichhoctoanXét sự phân li của tính trạng về chiều cao cây :
[imath]\frac{cao}{thấp}=\frac{301+99+600+199}{301+100}=3[/imath]
=> tính trạng cao trội hoàn toàn so với thấp
=>Nghiệm đúng QLPL
=>P: Aa x Aa (1)
Xét sự phân li của tính trạng về màu sắc hoa :
[imath]\frac{đỏ}{trắng}=\frac{301+600+301}{99+199+100}=3[/imath]
=> tính trạng đỏ trội hoàn toàn so với trắng
=> Nghiệm đúng QLPL
=> P: Bb x Bb (2)
Xét sự phân li của tính trạng về hình dạng quả :
[imath]\frac{tròn}{dài}=\frac{600+199+301+100}{301+99}=3[/imath]
=> tính trạng tròn trội hoàn toàn so với dài
=> Nghiệm đúng QLPL
=> P : Dd x Dd (3)
Kết hợp (1) x (2) x (3) => P có KG là : AaBbDd x AaBbDd (đến đây tự phân tích ra để tìm KG của F1 em nhe)
---------------
Chúc em học tốt!
Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Top Bottom