Sinh 12 quy luật di truyền

nguyênhafm

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng ba 2022
2
3
16
21
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng, 2 cặp gen này phân li độc lập. Phép lai P: Cây thân cao, hoa đỏ × Cây thân cao, hoa đỏ, thu được F1 gồm 75% cây thân cao, hoa đỏ và 25% cây thân cao, hoa trắng. Cho các cây F1 giao phấn ngẫu nhiên, thu được F2 có 4 loại kiểu hình. Theo lý thuyết, số cây có 2 alen trội ở F2 chiếm tỉ lệ​

 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa

Một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng, 2 cặp gen này phân li độc lập. Phép lai P: Cây thân cao, hoa đỏ × Cây thân cao, hoa đỏ, thu được F1 gồm 75% cây thân cao, hoa đỏ và 25% cây thân cao, hoa trắng. Cho các cây F1 giao phấn ngẫu nhiên, thu được F2 có 4 loại kiểu hình. Theo lý thuyết, số cây có 2 alen trội ở F2 chiếm tỉ lệ​

nguyênhafmở F1 tỉ lệ đỏ: trắng = 3:1 -> ở P là Bb * Bb
ở F1,P có 100% Cao và F2 có 4 loại kiểu hình -> P là AA*Aa
-> F1 (1/2 AA : 1/2 Aa)(1/4 BB :1/2 Bb:1/4bb) -> (3/4A :1/4a)(1/2B:1/2b) -> số cây 2 alen trội= AAbb+ aaBB+ AaBb= 3/4 *3/4*1/4*1/4+1/4*1/4*1/2*1/2+2*3/4*1/4*2*1/2*1/2=61/256
 
  • Like
  • Wow
Reactions: hln.05 and Quana26

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
24
Hà Nội
Chào em,

Xét tỷ lệ từng cặp tính trạng ở F1:
+ Tính trạng chiều cao thân: 100% thân cao --> kiểu gen của P: AA x AA hoặc AA x Aa hoặc Aa x AA
+ Tính trạng màu hoa: 3 đỏ: 1 trắng --> kiểu gen của P: Bb x Bb
F1 giao phấn ngẫu nhiên thu được 4 loại kiểu hình --> F1 xuất hiện kiểu gen Aa --> Kiểu gen của P là AA x Aa hoặc Aa x AA
- Tỷ lệ kiểu gen của F1 theo cặp tính trạng
+ Về tính trạng chiều cao thân: 1AA: 1Aa --> tỷ lệ giao tử = 3/4A : 1/4 a
+ Về tính trạng màu hoa: 1BB: 2 Bb: 1bb --> tỷ lệ giao tử = 1/2 B : 1/2 b
F2 sẽ là hợp tử được tạo thành bởi (3/4A : 1/4 a) x (1/2 B : 1/2 b)
--> Số cây có 2 alen trội ở F2 = AAbb + AaBb + aaBB = 3/4.3/4. 1/2.1/2 + 3/4. 1/4. 2. 1/2.1/2.2 + 1/4. 1/4. 1/2.1/2

Chúc em học tốt nha!

Đọc thêm kiến thức tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Top Bottom