Sinh 9 quy luật di truyền

Vu Keanu

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2020
17
7
21
20
Hòa Bình
TH & THCS Hòa Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải thích giúp em 2 định luật này được không ạ: định luật đồng tính và định luật phân tính.

Bài tập này em cần giúp ạ : Ở ruồi giấm, gen A quy định tính trạng thân xám trội hoàn toàn so với gen a quy định tính trạng thân đen. Gen nằm trên NST thường. Thế hệ P, cho các con cái thân xám giao phối ngẫu nhiên với các con đực thân đen, F1 có 75% con thân xám và 25% con thân đen.
a, Giải thích kết quả và viết kiểu gen của các con ruồi cái thế hệ P.
b, Xác định tỉ lệ ruồi giấm thân đen ở F2 khi cho F1 giao phối ngẫu nghiên
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,579
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Mọi người giải thích giúp em 2 định luật này được không ạ: định luật đồng tính và định luật phân tính.
- Đồng tính là HT con lai F1 đều đồng nhất về một loại KH nào đó.
- Phân tính là HT con lai sinh ra có cả KH trội và cả KH lặn đối với một hay một số tính trạng nào đó
Bài tập này em cần giúp ạ : Ở ruồi giấm, gen A quy định tính trạng thân xám trội hoàn toàn so với gen a quy định tính trạng thân đen. Gen nằm trên NST thường. Thế hệ P, cho các con cái thân xám giao phối ngẫu nhiên với các con đực thân đen, F1 có 75% con thân xám và 25% con thân đen.
a, Giải thích kết quả và viết kiểu gen của các con ruồi cái thế hệ P.
b, Xác định tỉ lệ ruồi giấm thân đen ở F2 khi cho F1 giao phối ngẫu nghiên
- Tìm KG :
Con cái thân xám có KG là : A-
Con đực thân đen có KG là : aa
Vì F1 có TLKH là :75% thân xám : 25% thân đen => TLKG AA : Aa của P là : 50% : 50%
=> P có 2 phép lai :
AA x aa và Aa x aa
Phép lai 1 : AA x aa —> KG F1 : 4 Aa
Phép lai 2 : Aa x aa —> KG F1 : 2 Aa : 2 aa
ΣKG F1 : 6Aa : 2aa = 3Aa : 1aa
ΣKH F1 : 3/4 xám : 1/4 đen

Cho F1 giao phối ngẫu nhiên :
Áp dụng công thức : A[imath]\left ( x +\frac{\frac{y}{}}{2} \right )[/imath] : a[imath]\left ( z + \frac{\frac{y}{}}{2} \right )[/imath]
=> A[imath]\left ( 0 +\frac{\frac{3}{4}}{2} \right )[/imath] : a[imath]\left ( 1/4 + \frac{\frac{3}{4}}{2} \right )[/imath]
= [imath]\frac{3}{8}[/imath]A : [imath]\frac{5}{8}[/imath]a
Giao tử F1 tổ hợp lại :
([imath]\frac{3}{8}[/imath]A : [imath]\frac{5}{8}[/imath]a ) x ([imath]\frac{3}{8}[/imath]A : [imath]\frac{5}{8}[/imath]a)
= 9/64 AA : 30/64 Aa : 25/64 aa
Vậy F2 có KH thân đen (aa) chiếm : 25/64
* Bạn tham khảo bài làm của mình nếu thắc mắc chỗ nào có thể hỏi lại nhé ! ;)
 
Last edited:

Vu Keanu

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2020
17
7
21
20
Hòa Bình
TH & THCS Hòa Sơn
cho em hỏi là làm cách nào để chị xác định được P và tìm được các kiểu gen ạ

Cho F1 giao phối ngẫu nhiên :
Áp dụng công thức : A(x+y2)\left ( x +\frac{\frac{y}{}}{2} \right ) : a(z+y2)\left ( z + \frac{\frac{y}{}}{2} \right )
=> A(0+342)\left ( 0 +\frac{\frac{3}{4}}{2} \right ) : a(1/4+342)\left ( 1/4 + \frac{\frac{3}{4}}{2} \right )
= 38\frac{3}{8}A : 58\frac{5}{8}a
Giao tử F1 tổ hợp lại :
(38\frac{3}{8}A : 58\frac{5}{8}a ) x (38\frac{3}{8}A : 58\frac{5}{8}a)
= 9/64 AA : 30/64 Aa : 25/64 aa
Vậy F2 có KH thân đen (aa) chiếm : 25/64
em cũng chưa từng dùng công thức này bao giờ ạ
 
Last edited by a moderator:

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,579
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
cho em hỏi là làm cách nào để chị xác định được P và tìm được các kiểu gen ạ
Bạn biện luận ra :
Vì F1 có tỉ lệ KG là : 75% xám : 25% đen , mà theo đề bài thì các con cái thân xám(A-) x con đực thân đen (aa) => con cái thân xám ở P có 2 KG : Aa và AA có tỉ lệ bằng nhau
em cũng chưa từng dùng công thức này bao giờ ạ
Công thức này mình học chuyên sâu vào tạp giao ( giao phấn ngẫu nhiên ) thì mới được học nó khá lạ nhưng giải những bài tập này thì rất nhanh không phải viết từng phép lai một ra mới tổ hợp lại rồi cho ra KQ cần tìm .
 
Top Bottom