Sinh 12 Quy luật di truyền

NikkiNikki

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2020
68
11
11
22
TP Hồ Chí Minh
Hokkaido
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Ở một loài TV , xét ba cặp gen PLĐL, các gen này quy định các enzim khác nhau cùng tham vào một chuỗi phản ứng hóa sinh để tạo nên sắc tố ở cánh hoa theo sơ đồ sau:
qldt-png.145615


Các alen lặn a,b,d đều không tạo ra được các enzim tương ứng. Khi sắc tố không được hình thành thì hoa có màu trắng. Phép lai P : AABBDD x aabbdd , thu được F1. Cho F1 x F1, thu được F2.Chọn ngẫu nhiên 1 cây hoa đỏ F2 cho giao phấn với cây hoa vàng F2 , xác suất xuất hiện cây hoa đỏ ở F3 là : A.37/64 B.32/81 C.7/16 D.9/64
 

Attachments

  • QLDT.png
    QLDT.png
    23.7 KB · Đọc: 74
Last edited by a moderator:

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
1) Ở một loài TV , xét ba cặp gen PLĐL, các gen này quy định các enzim khác nhau cùng tham vào một chuỗi phản ứng hóa sinh để tạo nên sắc tố ở cánh hoa theo sơ đồ sau:
qldt-png.145615


Các alen lặn a,b,d đều không tạo ra được các enzim tương ứng. Khi sắc tố không được hình thành thì hoa có màu trắng. Phép lai P : AABBDD x aabbdd , thu được F1. Cho F1 x F1, thu được F2.Chọn ngẫu nhiên 1 cây hoa đỏ F2 cho giao phấn với cây hoa vàng F2 , xác suất xuất hiện cây hoa đỏ ở F3 là : A.37/64 B.32/81 C.7/16 D.9/64
Dựa vào sơ đồ ta xác định được kiểu gen: A_B_D_: đỏ ; A_B_dd: vàng ; các kiểu gen còn lại : trắng
P: AABBDD x aabbdd --> F1: 100% AaBbDd(đỏ)
F1 x F1: AaBbDd x AaBbDd
--> F2: đỏ: ([tex]\frac{1}{3}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{3}[/tex]Aa)([tex]\frac{1}{3}[/tex]BB : [tex]\frac{2}{3}[/tex]Bb)([tex]\frac{1}{3}[/tex]DD : [tex]\frac{2}{3}[/tex]Dd) --> ([tex]\frac{2}{3}[/tex]A : [tex]\frac{1}{3}[/tex]a)([tex]\frac{2}{3}[/tex]B : [tex]\frac{1}{3}[/tex]b)([tex]\frac{2}{3}[/tex]D : [tex]\frac{1}{3}[/tex]d)
vàng: ([tex]\frac{1}{3}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{3}[/tex]Aa)([tex]\frac{1}{3}[/tex]BB : [tex]\frac{2}{3}[/tex]Bb)dd --> ([tex]\frac{2}{3}[/tex]A : [tex]\frac{1}{3}[/tex]a)([tex]\frac{2}{3}[/tex]B : [tex]\frac{1}{3}[/tex]b)d

--> đỏ F2 x vàng F2 --> tỉ lệ đỏ ở F3 là (1 - [tex]\frac{1}{3}[/tex]a x [tex]\frac{1}{3}[/tex]a)(1 - [tex]\frac{1}{3}[/tex]b x [tex]\frac{1}{3}[/tex]b)([tex]\frac{2}{3}[/tex]D x 1d) = [tex]\frac{8}{9}[/tex] x [tex]\frac{8}{9}[/tex] x [tex]\frac{2}{3}[/tex] = [tex]\frac{128}{243}[/tex]
Có gì chưa hiểu bạn cứ trao đổi thêm với chúng mình nha
Chúc bạn học tốt !!!
 
Top Bottom