Sinh 11 Quy luật di truyền

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở đậu hà lan gen A thần cao alen a thân thấp gen B hoa đỏ gen b hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao dị hợp về 2 cặp gen tự thu phấn đc F1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây thân cao, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Tỉ lệ xuất hiện hoa đậu thân thấp hoa trắng ở F2 là bao nhiêu
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Phép lai thì bạn có thể tự viết ra nha
Mình sẽ lượt bớt một số bước đầu
Mình sẽ đi thẳng vào F1 luôn
P dị hợp 2 cặp tự thụ cho F1 với tỉ lệ là [tex]\frac{9}{16}[/tex]A-B- : [tex]\frac{3}{16}[/tex]A-bb : [tex]\frac{3}{16}[/tex]aaB- : [tex]\frac{1}{16}[/tex]aabb
Xét cây thân cao thì có [tex]\frac{9}{16}[/tex]A-B- : [tex]\frac{3}{16}[/tex]A-bb
Bạn viết tất cả kiểu gen của 2 kiểu hình này ra rồi tách giao tử sẽ thu được: AB = [tex]\frac{4}{9}[/tex] ; Ab = [tex]\frac{2}{9}[/tex] ; aB = [tex]\frac{2}{9}[/tex] ; ab = [tex]\frac{1}{9}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] aabb = [tex]\frac{1}{81}[/tex]
Vậy tỉ lệ xuất hiện hoa đậu thân thấp hoa trắng ở F2 = [tex]\frac{1}{81}[/tex].([tex]1-\frac{1}{81}[/tex]).[tex]C_{2}^{1}[/tex] = [tex]\frac{160}{6561}[/tex]

Bạn tham khảo có gì thắc mắc cứ trao đổi với mình
Mình cũng không chắc mình tính toán đúng không có gì trao đổi với mình
 
Top Bottom