Sinh 11 Quy luật di truyền

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở đậu Hà Lan, gen A quy định hạt màu vàng trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt màu xanh. Cho cây mọc lên từ hạt màu vàng giao phấn với cây mọc lên từ hạt màu xanh, thu hoạch được 900 hạt vàng và 895 hạt màu xanh. Gieo số hạt đó thành cây rồi cho chúng tự thụ phấn, khi thu hoạch sẽ có tỉ lệ hạt vàng (theo lí thuyết) là bn???
2. Một loài thực vật, đỏ là tính trạng trội hoàn toàn so với trắng. Thế hệ ban đầu (P) cho cây hoa đỏ thụ phấn với cây hoa trắng được F1 108 đỏ; 110 trắng. Sau đó cho F1 tạp giao tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở thế hệ F2 là: (đ/á: 7 đỏ : 9 trắng)
ở bài 2 e đã viết sơ đồ lai ra rồi nhưng không hiểu tính kiểu gì mà ra 7 với 9 cả, nhờ m.n giúp e vs
@Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9 , @Đỗ Hằng , @nguyenvanquangdang@gmail.com , @H.Bừn , @...........
 
Last edited:

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
1)
Cho cây mọc lên từ hạt màu vàng giao phấn với cây mọc lên từ hạt màu xanh, thu hoạch được tỉ lệ 1 hạt vàng : 1 hạt xanh
[tex]\Rightarrow[/tex] P : Aa x aa
[tex]\Rightarrow[/tex] F1: 1Aa : 1aa
Theo mình bạn có thể đưa về quần thể để tính cho gọn
[tex]\Rightarrow[/tex] Quần thể A: 0,5Aa : 0,5aa
-Quần thể tự thụ:
+Aa = [tex]\frac{1}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex] = [tex]\frac{1}{4}[/tex].
+AA = [tex]\frac{1-\frac{1}{2}}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex] = [tex]\frac{1}{8}[/tex].
+aa = [tex]\frac{1-\frac{1}{2}}{2}[/tex].[tex]\frac{1}{2}[/tex] + [tex]\frac{1}{2}[/tex] = [tex]\frac{5}{8}[/tex].
[tex]\Rightarrow[/tex] Tỉ lệ hạt vàng: [tex]\frac{3}{8}[/tex]
2)
Tương tự bài trên
Bạn có thể đưa về quần thể để tính toán cho gọn
[tex]\Rightarrow[/tex] Quần thể: 0,5Aa : 0,5aa
-Quần thể ngẫu phối (tạp giao):
+ Trạng thái cân bằng: [tex]\frac{1}{16}[/tex]AA : [tex]\frac{3}{8}[/tex]Aa : [tex]\frac{9}{16}[/tex]aa
Nên tỉ lệ kiểu hình F2: 7 đỏ : 9 trắng

Bạn tham khảo nếu có gì thắc mắc thì trao đổi với mình nha
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Thì Aa x Aa
F1: [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex] Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex] aa
Và aa x aa
F1: 100% aa
Rồi cộng 2 kết quả lại (tính lại tỉ lệ lấy mẫu là 8)
Thu được tỉ lệ [tex]\frac{1}{8}[/tex] AA : [tex]\frac{2}{8}[/tex] Aa : [tex]\frac{5}{8}[/tex] aa
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Green Tea

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Kết quả 2 phép lai
[tex]\frac{1}{4}[/tex] AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex] Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex] aa và 100% aa
Tính lại tỉ lệ toàn bộ
AA chiểm 1 phần
Aa chiếm 2 phần
aa chiếm 1 + 4 = 5 phần (vì là 100%aa nên lấy tổng kết quả của phép lai Aa x Aa là 4 để cộng thêm vào)
Tổng là 8 phần nên lấy mẫu là 8
Nên AA = [tex]\frac{1}{8}[/tex] ; Aa = [tex]\frac{2}{8}[/tex] ; aa = [tex]\frac{5}{8}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Trạng thái cân bằng: 116116\frac{1}{16}AA : 3838\frac{3}{8}Aa : 916916\frac{9}{16}aa
Nên tỉ lệ kiểu hình F2: 7 đỏ : 9 trắng
cho e hỏi ngu tí vì sao ra đc tỉ lệ này v ạ. A lm theo viết phép lai ra giúp e đc k ạ, công thức quần thể e chưa học nên k hiểu rõ lắm ạ....
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Vậy bạn có thể giải theo cách tách alen nha
P: Aa x aa
F1: 1Aa : 1aa
Hay nói cách khác là : [tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{2}[/tex]aa
Tỉ lệ alen A: [tex]\frac{\frac{1}{2}}{2}[/tex] = [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Tỉ lệ alen a: [tex]\frac{\frac{1}{2}}{2}[/tex]+[tex]\frac{1}{2}[/tex] = [tex]\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] AA = [tex]\frac{1}{4}^{2}[/tex] = [tex]\frac{1}{16}[/tex] ; aa = [tex]\frac{3}{4}^{2}[/tex] = [tex]\frac{9}{16}[/tex] ; Aa = 1 - [tex]\frac{1}{16}[/tex] - [tex]\frac{9}{16}[/tex] = [tex]\frac{3}{8}[/tex]
 
Top Bottom