Sinh 12 Quy luật di truyền

thanhngantn2001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2018
6
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. a) Ở ruồi giấm cho con đực mắt trắng giao phối với con cái mắt đỏ được F1 đồng loạt mắt đỏ. Các cá thể F1 giao phối tự do, đời F2 có tỷ lệ 3 đực mắt đỏ: 4 đực mắt vàng: 1 đực mắt trắng: 6 cái mắt đỏ: 2 cái mắt vàng. Cho con đực mắt đỏ F2 giao phối với con cái mắt đỏ F2. Hãy xác định tỷ lệ kiểu hình mắt đỏ ở đời F3
b) Có 2 dòng ruồi thuần chủng đều có mắt màu đỏ son ký hiệu là dòng 1 và dòng 2, để nghiên cứu quy luật di truyền màu mắt của ruồi, người ta làm thí nghiệm như sau:
- P: con cái dòng 1 mắt đỏ son x con đực dòng 2 mắt đỏ son, F1 100 % ruồi mắt đỏ thẫm
- P: con cái dòng 2 mắt đỏ son x con đực dòng 1 mắt đỏ son, F1 : 50% ruồi cái mắt đỏ thẫm, 50% ruồi đực mắt đỏ son
Từ kết quả phép lai trên có thể rút ra được những kết luận gì? Giải thích và viết sơ đồ lai minh họa.

2. Cho thỏ F1 giao phối với thỏ có kiểu gen chưa biết thu được thế hệ lai có các kiểu hình phân li theo tỉ lệ 62,5% thỏ lông trắng dài ; 18,75% thỏ lông trắng, ngắn : 12,5% thỏ lông xám, dài : 6,25% thỏ lông xám, ngắn
Cho biết gen quy định tính trạng nằm trên NST thường, kích thước của lông do một gen chi phối, không có hiện tượng trao đổi đoạn giữa các NST kép trong cặp NST tương đồng. Hãy biện luận và viết sơ đồ lai F1.
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1. a) Ở ruồi giấm cho con đực mắt trắng giao phối với con cái mắt đỏ được F1 đồng loạt mắt đỏ. Các cá thể F1 giao phối tự do, đời F2 có tỷ lệ 3 đực mắt đỏ: 4 đực mắt vàng: 1 đực mắt trắng: 6 cái mắt đỏ: 2 cái mắt vàng. Cho con đực mắt đỏ F2 giao phối với con cái mắt đỏ F2. Hãy xác định tỷ lệ kiểu hình mắt đỏ ở đời F3
20(31).PNG
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
2. Cho thỏ F1 giao phối với thỏ có kiểu gen chưa biết thu được thế hệ lai có các kiểu hình phân li theo tỉ lệ 62,5% thỏ lông trắng dài ; 18,75% thỏ lông trắng, ngắn : 12,5% thỏ lông xám, dài : 6,25% thỏ lông xám, ngắn
Cho biết gen quy định tính trạng nằm trên NST thường, kích thước của lông do một gen chi phối, không có hiện tượng trao đổi đoạn giữa các NST kép trong cặp NST tương đồng. Hãy biện luận và viết sơ đồ lai F1.
Xét tính trạng màu lông có tỉ lệ 13:3 => gen quy định màu lông di truyền theo quy luật tương tác gen kiểu át chế
Quy ước : A-B,A-bb và aabb : lông trắng ; aaB- : lông đỏ
=> KG F1 : AaBb
Xét tính trạng chiều dài lông có tỉ lệ 3 : 1 => dài trội hơn so với ngắn
Quy ước D- : lông dài , d : lông ngắn
=> KG F1 : Dd
Vì F1 và cơ thể khác đều dị hợp 3 cặp gen nhưng F2 lại xuất hiện 16 tổ hợp => có hiện tượng liên kết hoàn toàn giữa cặp gen Dd với 1 trong 2 cặp gen Aa hoặc Bb
=> KG F1 là [tex]Aa\frac{Bb}{Dd}[/tex]
SĐL
F1( [tex]Aa\frac{Bd}{bD}[/tex])______x____[tex]Aa\frac{Bd}{bD}[/tex]
G : ABd=AbD=aBd=abD------------ABd=AbD=aBd=abD
F2 : .....
trường hợp F1 và cơ thể khác có KG khác nhau ta dễ dàng xác định được :
KG F1 : [tex]Aa\frac{Bd}{bD}[/tex]
KG của cơ thể khác : [tex]Aa\frac{BD}{bd}[/tex]
 
Top Bottom