Quy luật di truyền

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐH -2013
Một loài thực vật, khi cho giao phấn giữa cây quả dẹt với cây quả bầu dục (P), thu được F1

gồm toàn cây quả dẹt. Cho cây F1 lai với cây đồng hợp lặn về các cặp gen, thu được đời

con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 1 cây quả dẹt : 2 cây quả tròn : 1 cây quả bầu dục. Cho

cây F1 tự thụ phấn thu được F2. Cho tất cả các cây quả tròn F2 giao phấn với nhau thu

được F3. Lấy ngẫu nhiên một cây F3 đem trồng, theo lí thuyết, xác suất để cây này có kiểu hình quả bầu dục là:

mọi người giải thích hộ mình câu 5 ở đây http://tin.tuyensinh247.com/huong-d...i-hoc-mon-sinh-khoi-b-nam-2013-c27a11740.html lời giải có vấn đề phải ko?
 
C

cherrynguyen_298

F1 có 1 tính trạng nhưng đem lai phân tích thu được (1+2+1) THGT => F1 dị hợp 2 cặp gen tác động kiểu bổ trợ (9:6:1)

A-B-: dẹt; A-bb và aaB-: tròn: aabb: bầu dục

F1: AaBb x AaBb => F2: 9 dẹt: 6 tròn( 1AAbb: 2Aabb: 1aaBB: 2aaBb) : 1 bầu dục

Tròn F2 giao phấn cho cây bầu dục: aabb => có 3 trường hợp như sau: Aabb x Aabb, Aabb x aaBb và aaBb x aaBb. Mỗi trường hợp xác suất đều thu được như sau : $\frac{1}{3}*\frac{1}{3}*\frac{1}{3} =\frac{1}{27}$ .

Có 3 trường hợp đều cho tỷ lệ $\frac{1}{27}$ , nên xác suất này 3 x$\frac{1}{27}$ = $\frac{1}{9}$
 
Top Bottom