Quy luật di truyền

D

dothegioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:Ở một loài thực vật,tính trạng chiều cao cây do 4 cặp gen không alen phân li độc lập và tương tác theo kiểu cộng gộp qui định.Mỗi alen trội trong kiểu gen làm cho cây cao thêm 5cm.Cây thấp nhất cao 80cm.Cho giao phấn cây thấp nhất với cây cao nhất thu được F1,cho F1 tự thụ phấn thu được F2.theo lý thuyết, nếu lấy 1 cây có chiều cao 95cm thì sác suất bắt gặp cây dị hợp một cặp gen là
A.3/7 B.15/32 C.7/32 D.5/32

câu 2 xét cá thể có kiểu gen (Ab/aB)Dd.Khi giảm phân hình thành giao tử thì có 36% số tế bào không xảy ra hoán vị gen.theo lý thuyết, tỷ lệ các loại giao tử mang hai alen trội do cơ thể trên tạo ra là
A.0,36 B.0,41 C.0,42 D.0,48

Mong thầy cô,anh chị và các bạn hướng dẫn giúp em.Em xin cám ơn ạ!
 
S

son_gohan

Câu 1:
Cây thấp nhất aabbccdd : 80 cm
Lai với cây cao nhất AABBCCDD sẽ tạo ra KG: AaBbCcDd sẽ có chiều cao là: 120 cm
(Mỗi gen trội làm cây cao lên 5 cm)
F1 tự thụ: Cây có chiều cao 95cm sẽ có 3 gen trội (95=80+3.5=>3 gen trội)
Như vậy là ta đưa về bài toán:
Cho P dị hợp n cặp gen lai với nhau thì xác suất để xuất hiện x gen trội sẽ là: [TEX]\frac{C^x_{2n}}{2^n.2^n}[/TEX] (Cái này trong BG thầy Quang Anh đã cm rùi minh không cm lại nhé ! :p)
Áp dụng với bài này bạn sẽ tìm được đáp án.

Câu 2:
Có 36% số TB không xảy ra HVG=>Có 64% TB HVG 0,42 nhé ! :cool:
=> f=32%
Xét từng cặp tính trạng
[TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] cho các loại giao tử: Ab=aB=34% ; ab=AB=16%
Dd cho các loại giao tử D=d=1/2
Các tổ hợp có 2 alen trội là: AbD ; aBD ; ABd
Sau đó bạn nhân tỷ lệ rồi cộng từng trường hợp sẽ ra KQ là
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom