quy luat di truyen

T

trangsat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn làm nhanh hộ mình bài này với mai mình phải nộp rồi
Ptc xám dài lai với đen cụt
f1 100% xám dài
F2 80 xám dài 5 đen cụt 5 xám cụt 10 đen dài
a quy luật di truyền chi phối tính trạng viết SDL
b tỉ lệ giao tử trong phép lai cái f1 với đực đen cụt
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

các bạn làm nhanh hộ mình bài này với mai mình phải nộp rồi
Ptc xám dài lai với đen cụt
f1 100% xám dài
F2 80 xám dài 5 đen cụt 5 xám cụt 10 đen dài
a quy luật di truyền chi phối tính trạng viết SDL
b tỉ lệ giao tử trong phép lai cái f1 với đực đen cụt

P(TC) -> F1: đồng hình
Xám (A) >> Đen (a)
Dài (B) >> cụt (b)

Ta có:
$\dfrac{\text{xám}}{\text{đen}}=\dfrac{17}{3}$

$\dfrac{\text{dài}}{\text{cụt}}=\dfrac{9}{1}$

Khác với tỉ lệ phân li độc lập
=> hoán vị gen

KH (aabb) = 0.05

giao tử ab (bên hoán vị )= $\dfrac{0.05}{1}=0.05$

$\to$ ab là giao tử hoán vị $\to \dfrac{Ab}{aB}$

$\to$ F1 x (đen, cụt): $\dfrac{Ab}{aB}$ x $\dfrac{ab}{ab}$

G_P: (Ab=aB=0.5-0.05=0.45, AB=ab=0.05).........(ab)


 
Top Bottom