Quy luật di truyền

D

dinhvu_1512

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phep lai phan tich cua the di hop AbC/aBc se cho ti le giao tu khong hoan vi theo li thuyet la bao nhieu biet rang khoang cach di truyen giua A va B la 30 cM va giua B va C la 20 cM va B nam giua A va C tan so trao doi cheo kep bang tich tan so trao doi cheo don
A 38% B 56% C 44% D 50%
cac ban oi giup minh giai bai nay voi

lananh_vy_vp said:
Chú ý:
Gõ tiếng Việt có dấu
Tiêu đề đã sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Đây là phép lai phân tích vì vậy tỷ lệ KH chính bằng tỷ lệ giao tử của cơ thể dị hợp
mimetex.cgi
sẽ tạo các loại giao tử sau:
Tần số trao đổi chéo kép f = 0.3 x 0.2 = 0.06
Hoán vị giữa A và a : f = 0.3 - 0.06 = 0.24 => abC = ABc = 12%
Hoán vị giữa C và c : f = 0.2 - 0.06 = 0.14 => Abc = aBC = 7%
Kiểu hình do hoán vị kép = ABC = abc = 0.06/2 = 0.03 (3%)
Kiểu hình liên kết: AbC = aBc = 50% - (12% + 7% + 3%) = 28%

Chúc em học tốt nhé!
 
R

rainbridge

cô ơi, trong sgk ko có nhắc đến trao đổi chéo kép, vậy nó có nằm trong chương trình thi đại học ko cô?
 
L

longthientoan07

đúng vậy ! mình cũng không biết gì về phần này? chẳng biết mua tài liệu nào có để học nữa?
 
N

ngobaochauvodich

THI ĐẠI HỌC KHẲNG ĐỊNH BỘ KHÔNG CHO TRAO ĐỔI CHÉO KÉP
NẾU BẠN MUỐN THAM KHẢO,HỌC CHO GIỎI THÌ MUA "Tài liệu giáo khoa chuyên sinh, phần DI TRUYỀN và Tiến Hóa" của TS Phạm Văn Lập , dành cho thi học sinh giỏi Quốc Gia.
 
Top Bottom