Sinh 12 Quy luật di truyền Menden

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Số alen của gen I, II, III lần lượt là 3,4,5. Biết các gen đều nằm trên NST thường và không cùng nhóm liên kết. Số kiểu gen dị hợp tạo ra là bao nhiêu
gen I có 3 alen thì sẽ có 3 KG đồng hợp nên số kiểu gen dị hợp là [tex]C^2_3=3[/tex]
(dễ vd như gen I có alen A,a,B thì có 3 kiểu gen đồng hợp là AA, aa, và BB => số KG dị hợp)
tương tự gen II có 4 alen => có 4 KG đồng hợp => số kiểu gen dj hợp 4C2 =
gen III cũng vậy
số KG tối đa = tích số KG tối đa của từng gen
vd : số KG tối đa = (3+3) . (4+ 4C2) . (5+ 5C2)
số kiểu gen đồng hợp = 3.4.5 =
số kiểu gen dị hợp = số KG tối đa - số kiểu gen đồng hợp
(anh/chị tham khảo thấy có vấn đề gì có thể trao đổi lại với em )
 

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
gen I có 3 alen thì sẽ có 3 KG đồng hợp nên số kiểu gen dị hợp là [tex]C^2_3=3[/tex]
(dễ vd như gen I có alen A,a,B thì có 3 kiểu gen đồng hợp là AA, aa, và BB => số KG dị hợp)
tương tự gen II có 4 alen => có 4 KG đồng hợp => số kiểu gen dj hợp 4C2 =
gen III cũng vậy
số KG tối đa = tích số KG tối đa của từng gen
vd : số KG tối đa = (3+3) . (4+ 4C2) . (5+ 5C2)
số kiểu gen đồng hợp = 3.4.5 =
số kiểu gen dị hợp = số KG tối đa - số kiểu gen đồng hợp
(anh/chị tham khảo thấy có vấn đề gì có thể trao đổi lại với em )
VD như AABb thì có đc xem là đồng hợp k bn?
 
Top Bottom