Sinh 9 quy luật di truyền liên kết

MinhPhuong2611

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2019
185
75
46
Thái Bình
THCS 14-10
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài thực vật cho 2 dòng thuần chủng cây thân cao,hoa vàng lai với cây thân thấp,hoa đỏ thu được F1.cho cây F1 lai với cây khác (cây X) thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 1 cây thân cao,hoa vàng:
2 cây thân cao,hoa đỏ:1 cây thân thấp,hoa đỏ.Biết tằng mỗi gen quy định 1 tính trạng
1.hãy các định kiểu gen co thể có của cây F1 và cây X
mng giúp em chi tiết để em hiểu đoạn xđ kg của cây X với ạ
em tìm đc QLDT là dtlk và kiểu gen của F1 là Ab//aB rồi ạ còn phần xd kiểu gen cây X là em chưa hiểu thôi ạ
em cảm ơn ạ:Tuzki10:Tuzki10
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
[tex]\frac{}{}[/tex] Chị đã nhận được bài làm của em ở đây, rất chi tiết và đầy đủ luôn^^

262522462_456498069436033_3802383758615857742_n.jpg

Tuy nhiên chỗ F2 có thấp, đỏ rồi suy ra a liên kết B, A liên kết b là sao nhỉ?

Từ 2 phép lai khi tách riêng ấy khi gộp lại em suy ra được F1 và X dị hợp 2 cặp gen
=> X có thể là [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] hoặc [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
Trường hợp này cả 2 kiểu gen đều cho tỉ lệ đúng 1: 2: 1 nên em có thể thử nha.

Còn băn khoăn không bé?
Chúc em học tốt nha~
 
Last edited:
  • Like
Reactions: MinhPhuong2611

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
ở một loài thực vật cho 2 dòng thuần chủng cây thân cao,hoa vàng lai với cây thân thấp,hoa đỏ thu được F1.cho cây F1 lai với cây khác (cây X) thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 1 cây thân cao,hoa vàng:
2 cây thân cao,hoa đỏ:1 cây thân thấp,hoa đỏ.Biết tằng mỗi gen quy định 1 tính trạng
1.hãy các định kiểu gen co thể có của cây F1 và cây X
Chào bạn, chúc bạn buổi tối vui vẻ:>

Như bạn tìm được thì F1 có KG là [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]
Ta có F2:
1A-bb ; 2 A-B- ; 1 aaB-
=> A:a = 3:1 => Aa x Aa
B: b= 3:1 => Bb x Bb
=> Cây X có thể có KG : [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] (h) [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
Tỉ lệ F2 là kết quả của phép lai [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
Mà F1 đã tìm có KG: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]
=> Cây X sẽ là [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]

Chúc bạn học tốt!!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu tại đây nha:https://coccoc.com/search?query=[TẶNG+BẠN]+TRỌN+BỘ+Bí+kíp+học+tốt+08+môn+học.+Click+ngay+để+nhận!
 
Top Bottom