Sinh 9 Quy luật di truyền liên kết

Ryo_mama

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2018
8
5
6
22
Hà Tĩnh
Nam Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài thực vật khi cho lai giữa các thế hệ (P) đều cho kiểu hình thân cao, hoa đỏ, đời F1 thu đc tỉ lệ kiểu hình như sau: 50% thân cao hoa đỏ, 25% thân cao hoa trắng, 25% thân thấp hoa đỏ. Biết mỗi tính trạng do mỗi gen quy định, ko có đột biến phát sinh, quá trình giảm phân xảy ra bình thường và không có trao đổi chéo. a) xác định quy luật di truyền và KG của P
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
ở một loài thực vật khi cho lai giữa các thế hệ (P) đều cho kiểu hình thân cao, hoa đỏ, đời F1 thu đc tỉ lệ kiểu hình như sau: 50% thân cao hoa đỏ, 25% thân cao hoa trắng, 25% thân thấp hoa đỏ. Biết mỗi tính trạng do mỗi gen quy định, ko có đột biến phát sinh, quá trình giảm phân xảy ra bình thường và không có trao đổi chéo. a) xác định quy luật di truyền và KG của P
Quy luật di truyền : PLĐL
quy ước : A : hoa đỏ trội hoàn toàn a : hoa trắng ; B : cao trội hoàn toàn b : thấp
=> F1 : 50% A-B- ( cao ,đỏ ) : 25% A-bb(cao , trắng) : 25% aaB- ( thấp , đỏ )
=> P : AaBb x AaBB
 

Ryo_mama

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2018
8
5
6
22
Hà Tĩnh
Nam Hồng
Quy luật di truyền : PLĐL
quy ước : A : hoa đỏ trội hoàn toàn a : hoa trắng ; B : cao trội hoàn toàn b : thấp
=> F1 : 50% A-B- ( cao ,đỏ ) : 25% A-bb(cao , trắng) : 25% aaB- ( thấp , đỏ )
=> P : AaBb x AaBB
cám ơn bạn, nhưng đáp án đúng là di truyền liên kết =)))
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
cám ơn bạn, nhưng đáp án đúng là di truyền liên kết =)))
đồng ý nhé :) mình giải sai rồi thật ra ngay từ đầu mình cũng thấy bài mình có vấn đề rồi
theo lí thuyết nếu P : AabB x AaBB thì phải cho 8 tổ hợp mà đề bài chỉ cho có 4 tổ hợp thôi nên mình cũng thấy sai rồi nhưng P kiểu đấy cũng ra đáp án nên mình cũng kệ hihi :D
ở một loài thực vật khi cho lai giữa các thế hệ (P) đều cho kiểu hình thân cao, hoa đỏ, đời F1 thu đc tỉ lệ kiểu hình như sau: 50% thân cao hoa đỏ, 25% thân cao hoa trắng, 25% thân thấp hoa đỏ. Biết mỗi tính trạng do mỗi gen quy định, ko có đột biến phát sinh, quá trình giảm phân xảy ra bình thường và không có trao đổi chéo. a) xác định quy luật di truyền và KG của P
Mình giải lại nhé :meomun12
+ Quy luật di truyền : liên kết gen
+ quy ước : A : hoa đỏ trội hoàn toàn a : hoa trắng ; B : cao trội hoàn toàn b : thấp
P : Ab//aB______x _____ Ab//aB
G: Ab=aB=0,5 __________Ab=aB=0,5
F1 : 0,25 Ab//Ab : 0,5 Ab//aB : 0,25 aB//aB ( 25% cao , trắng : 50% cao , đỏ : 25% thấp , đỏ )
 

Ryo_mama

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2018
8
5
6
22
Hà Tĩnh
Nam Hồng
đồng ý nhé :) mình giải sai rồi thật ra ngay từ đầu mình cũng thấy bài mình có vấn đề rồi

theo lí thuyết nếu P : AabB x AaBB thì phải cho 8 tổ hợp mà đề bài chỉ cho có 4 tổ hợp thôi nên mình cũng thấy sai rồi nhưng P kiểu đấy cũng ra đáp án nên mình cũng kệ hihi :D

Mình giải lại nhé :meomun12
+ Quy luật di truyền : liên kết gen
+ quy ước : A : hoa đỏ trội hoàn toàn a : hoa trắng ; B : cao trội hoàn toàn b : thấp
P : Ab//aB______x _____ Ab//aB
G: Ab=aB=0,5 __________Ab=aB=0,5
F1 : 0,25 Ab//Ab : 0,5 Ab//aB : 0,25 aB//aB ( 25% cao , trắng : 50% cao , đỏ : 25% thấp , đỏ )
cảm ơn timeless ^^ nhưng có cách nào để biện luận ra KG của P rõ ràng hơn ko ạ? tks <3
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
cảm ơn timeless ^^ nhưng có cách nào để biện luận ra KG của P rõ ràng hơn ko ạ? tks <3
xét KH ở F1 : 25% aaB- ( thấp , đỏ ) => P phải cho giao tử aB
25% A-bb(cao , trắng) => P: phải cho giao tử Ab
=> P : Ab//aB
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
hình như,..... không được rồi, dù sao cũng cám ơn ^^
Hiểu rồi ý bạn là đề chỉ cho hoa đỏ lai hoa đỏ chứ k cho tự thụ phấn đúng k? Ab//aB sẽ lai với 1 KG còn lai trong 5 KG sau : AB//AB , AB//Ab , AB//ab , AB//aB , Ab//aB nhưng dựa vào KQ của F1 ta chỉ chọn KG thứ 5 thôi các KG còn lại k thỏa mãn

chị ơi đây là 2 cặp t2 cơ mà?
sao chỉ có 2 alen
mà hình như sai sai á
trong này có 2 vặp t2 mà tỉ lệ lại là 1:2:1??
Đây là liên kết gen không tuân theo quy luật phân li của menđen đâu , cụ thể ở đây là liên kết giữa kiểu gen quy định chiều cao thân và màu sắc hoa
.gen quy định chiều cao thân và màu sắc hoa cùng nằm trên 1 NST và di truyền cùng nhau
G: Ab=aB=0,5 __________Ab=aB=0,5
giao tử của nó viết khác giao tử trong PLĐL => F1 mới có tỉ lệ KH là 1:2:1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom