quy luật di truyền liên kết

P

phonglqd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua alen A: thân cao, alen a: thân thấp, alen B: quả tròn, alen b: quả bầu dục. hai cặp gen này nằm trên NST tương đồng số 1. cho cà chua thân cao quả tròn lai với thân thấp quả bầu dục. F1 thu được 81 cao tròn, 79 thấp bầu dục, 21 cao bầu duc, 19 thấp tròn. KG của cây cao tròn và tần số hoán vị gen của (P).
 
C

connhikhuc

Ở cà chua alen A: thân cao, alen a: thân thấp, alen B: quả tròn, alen b: quả bầu dục. hai cặp gen này nằm trên NST tương đồng số 1. cho cà chua thân cao quả tròn lai với thân thấp quả bầu dục. F1 thu được 81 cao tròn, 79 thấp bầu dục, 21 cao bầu duc, 19 thấp tròn. KG của cây cao tròn và tần số hoán vị gen của (P).

xét riêng từng tính trạng

+) cao-thấp : cao/thấp = (81+21)/(79+19) = 1:1 \Rightarrow KG : Aa x aa

+) tròn-bầu dục : tròn/bầu dục = (81+19)/(79+21) = 1:1 \Rightarrow KG : Bb x bb

ta có: hai cặp gen này nằm trên NST tương đồng số 1 \Rightarrow KG cây cao tròn: [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]

mà F1 thu được 19 cây thấp, tròn và 21cao, bầu đây hai cây sinh ra do hoán vị gen \Rightarrow tần số hoán vị gen là:

[TEX]f = \frac{19+21}{19+81+21+79}.100 = 20% [/TEX]

- nếu mà sai thì bạn thông cảm phần này mình hơi yếu
 
K

kt1996

xét riêng từng tính trạng

+) cao-thấp : cao/thấp = (81+21)/(79+19) = 1:1 \Rightarrow KG : Aa x aa

+) tròn-bầu dục : tròn/bầu dục = (81+19)/(79+21) = 1:1 \Rightarrow KG : Bb x bb

ta có: hai cặp gen này nằm trên NST tương đồng số 1 \Rightarrow KG cây cao tròn: [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]

mà F1 thu được 19 cây thấp, tròn và 21cao, bầu đây hai cây sinh ra do hoán vị gen \Rightarrow tần số hoán vị gen là:

[TEX]f = \frac{19+21}{19+81+21+79}.100 = 20% [/TEX]

- nếu mà sai thì bạn thông cảm phần này mình hơi yếu

Kết quả về KG của cây cao, tròn mình cho rằng bạn làm đúng nhưng mình nghĩ suy luận như trênchưa thỏa đáng, bạn nên tính tỉ lệ của loại giao tử AbaB dựa trên KH đề cho là 21 cao bầu duc, 19 thấp tròn, sau đó bạn mới kết luận được giao tử đó có phải là giao tử hoán vị hay không rồi mới suy ra là cây cao, tròn là dị hợp tử chéo hay dị hợp tử cùng.
 
C

connhikhuc

Kết quả về KG của cây cao, tròn mình cho rằng bạn làm đúng nhưng mình nghĩ suy luận như trênchưa thỏa đáng, bạn nên tính tỉ lệ của loại giao tử AbaB dựa trên KH đề cho là 21 cao bầu duc, 19 thấp tròn, sau đó bạn mới kết luận được giao tử đó có phải là giao tử hoán vị hay không rồi mới suy ra là cây cao, tròn là dị hợp tử chéo hay dị hợp tử cùng.

nói chung là về món lập luận mình rất yếu, nên nhiều khi lập luận thì có chỗ thiếu chỗ thừa ấy mà :p
 
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

Các bạn giải đều đều đúng rồi như đừng viết ở chế độ trích dẫn nha viết ở chế độ gửi lời giải sẽ dễ dàng cho mod ấn đúng sai nha.
 
Top Bottom