Sinh 12 Quy luật di truyền liên kết gen

nguyenphanbaonganngannganngan@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2018
2
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài, khi đem lai cây F1 với cây khác, thu được tỉ lệ phân li kiểu hình về 2 tính trạng được xét tới là: 9 hoa vàng, chín sớm: 3 hoa đỏ, chín sớm : 3 hoa đỏ, chín muộn: 1 hoa vàng, chín muộn. Cho biết màu sắc hoa do hai cặp gen Aa và Bb quy định, thời gian chín do một cặp gen Dd quy định. Kiểu gen của cơ thể F1 dị hợp về tất cả các cặp gen và KG của cây khác là
A.Ad/aDBb x aD/adbb
B.Bd/bDAa x bD/bdAa
C.Ad/aDBb x AD/adbb
D.Bd/bDAa x BD/bdAA
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Xét tính trạng về màu sắc :
Vàng / Đỏ = 5 / 3
=> Có 8 tổ hợp => 8 = 4 x 2
Kiểu gen của F1 : AaBb x aaBb hoặc AaBb x Aabb
Xét tính trạng thời gian chín :
Chín sớm / chín muộn = 3:1
=> Kiểu gen F1 : Dd x Dd
Cơ thể F1 dị hợp về 3 cặp gen còn cơ thể còn lại dị hợp về 2 cặp gen
=> Theo PLĐL thì sẽ có tổ hợp ở F2 : [tex]2^{3} x 2^{2}[/tex] = 64 ( tổ hợp )
Theo đề bài chỉ có 16 tổ hợp
=> Các cặp tính trạng di truyền liên kết với nhau
Oử F2 xuất hiện vàng, chín muộn
=> Cơ thể F2 phải cho giao tử a,b,d
Theo đề bài thì d liên kết với a hoặc b
=> Ta có kiểu gen : [tex]\frac{aD}{ad}Bb hoặc Aa\frac{bD}{bd}[/tex]
Theo đáp án đề cho
=> Kiểu gen của F1 : [tex]Aa\frac{Bd}{bD} x Aa\frac{bD}{bd}[/tex]
 

nguyenphanbaonganngannganngan@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2018
2
2
6
Xét tính trạng về màu sắc :
Vàng / Đỏ = 5 / 3
=> Có 8 tổ hợp => 8 = 4 x 2
Kiểu gen của F1 : AaBb x aaBb hoặc AaBb x Aabb
Xét tính trạng thời gian chín :
Chín sớm / chín muộn = 3:1
=> Kiểu gen F1 : Dd x Dd
Cơ thể F1 dị hợp về 3 cặp gen còn cơ thể còn lại dị hợp về 2 cặp gen
=> Theo PLĐL thì sẽ có tổ hợp ở F2 : [tex]2^{3} x 2^{2}[/tex] = 64 ( tổ hợp )
Theo đề bài chỉ có 16 tổ hợp
=> Các cặp tính trạng di truyền liên kết với nhau
Oử F2 xuất hiện vàng, chín muộn
=> Cơ thể F2 phải cho giao tử a,b,d
Theo đề bài thì d liên kết với a hoặc b
=> Ta có kiểu gen : [tex]\frac{aD}{ad}Bb hoặc Aa\frac{bD}{bd}[/tex]
Theo đáp án đề cho
=> Kiểu gen của F1 : [tex]Aa\frac{Bd}{bD} x Aa\frac{bD}{bd}[/tex][
vàng chín muộn cũng có thể là aaB-dd hoặc A-bbdd ???
 
Top Bottom