Sinh 12 Quy luật của hiện tượng di truyền

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật, cho cây hoa đỏ thuần chủng lai với cây hoa trắng thuần chủng, thu được F1 gồm 100% cây hoa đỏ. Cho cây hoa đỏ F1 tự thụ phấn thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa đỏ :7 cây hoa trắng. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Tính trạng màu sắc hoa do 2 cặp gen không alen phân li độc lập quy định.
II. Cây F1 có kiểu gen dị hợp tử 2 cặp gen.
III. Các cây F2 có tối đa 9 loại kiểu gen.
IV. Trong tổng số cây hoa đỏ ở F2, số cây đồng hợp tử về 2 cặp gen chiếm tỉ lệ 1/9.
A. 1.
B. 2.
C. 4.
D. 3.
Xin cảm ơn!^^
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Một loài thực vật, cho cây hoa đỏ thuần chủng lai với cây hoa trắng thuần chủng, thu được F1 gồm 100% cây hoa đỏ. Cho cây hoa đỏ F1 tự thụ phấn thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa đỏ :7 cây hoa trắng. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Tính trạng màu sắc hoa do 2 cặp gen không alen phân li độc lập quy định.
II. Cây F1 có kiểu gen dị hợp tử 2 cặp gen.
III. Các cây F2 có tối đa 9 loại kiểu gen.
IV. Trong tổng số cây hoa đỏ ở F2, số cây đồng hợp tử về 2 cặp gen chiếm tỉ lệ 1/9.
A. 1.
B. 2.
C. 4.
D. 3.
Xin cảm ơn!^^
Ta thấy ở F2 có tỉ lệ kiểu hình là 9 đỏ : 7 trắng = 16 tổ hợp giao tử --> mỗi bên F1 cho 4 loại giao tử --> f1 dị hợp 2 cặp gen
--> tính trạng màu hoa do 2 cặp gen tương tác bổ sung quy định
Quy ước: A_B_: đỏ ; còn lại : trắng
I. đúng
II. đúng

III. F1xF1 : AaBb x AaBb = (Aa x Aa)(Bb x Bb) --> số loại kg ở F2 = 3x3 = 9 --> ý III đúng
IV.số cây hoa đỏ đồng hợp tử là: 1AA x 1BB = 1
--> tỉ lệ cây hoa đỏ đồng hợp tử trong số các cây hoa đỏ là = 1/9 --> ý IV đúng
Vậy cả 4 ý đều đúng

Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom