quy luạt bảng tuần hoàn

B

boydh

muốn sắp xếp tính bazo của nguyên tố. ta chỉ cần dựa vào Z=> nhóm nào. rồi ta dựa vào quy luật biến đổi :
+) trong 1 chu kì, từ trái sang phải, tính bazo giảm dần, tính axit tăng dần
+)trong 1 nhóm, từ trên xuống dưới, tính bazo tăng dần, tính axit giảm dần.
Như vậy vào bài của bạn, ta Z=13 thuộc nhóm 3A, chu kì 3.Z=20 thuộc nhóm 2, chu kì 4,Z=19, nhóm 1, chu kì 4. như vậy thấy Z=19 mạnh hơn 20.Z=20 mạnh hơn 13.:)>-
 
B

boydh

phần trên tớ nói là lý thuyết thôi. thực tế ta có thể làm nhanh hơn rất nhiều. xem nhé:
Z=13=> nhôm.Z=19=>kali.Z=20=>caxi. cứ thế mà sắp xếp. kali> canxi> nhôm
:)>-
 
F

forgetsky

bạn ơi thế sao nhóm halogen tính axit lại giảm đân từ HF<HCL<HBr<HI theo như bạn nới thì trong một nhóm từ trên xuống dưới tính axit giảm dần mà
 
Top Bottom