Hóa 12 Quy đổi hỗn hợp

khanhlyht

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
21
8
6
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 1 axit đơn chức X, 1 ancol hai chức Y, 1 este hai chức Z (3 chất đều no, hở). Đốt cháy ht 0,09 mol A cần 0,495 mol O2. Sau p.ư, mCO2>mH2O là 11,1g. Mặt khác 15,03 g A tác dụng vừa đủ với 0,15 mol KOH. Cô cạn dd sau p.ư được m gam muối khan và 1 ancol duy nhất là etilen glicol. m=?
 

chauquyen01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
41
33
6
Thái Bình
12A THPT
Hỗn hợp A gồm 1 axit đơn chức X, 1 ancol hai chức Y, 1 este hai chức Z (3 chất đều no, hở). Đốt cháy ht 0,09 mol A cần 0,495 mol O2. Sau p.ư, mCO2>mH2O là 11,1g. Mặt khác 15,03 g A tác dụng vừa đủ với 0,15 mol KOH. Cô cạn dd sau p.ư được m gam muối khan và 1 ancol duy nhất là etilen glicol. m=?
Bạn này:
Pư 2 cho ra 1 ac duy nhất là EG. Nên Y là EG và Z tạo thành từ EG.
Ta thấy Este =ax +ac -h20
Quy đổi hh thành: ax CnH2nO2:0,15/k (có phần 15,03g A cộng 0,15 KOH nên n ax bằng 0,15. mà 2 phần ko bằng nhau nên phải chia k.)
ac C2H4(OH)2:a
H2O:b
ta có 0,15/k +a -b =0,09 (1)
Có PT: CnH2nO2 + (3n-2)/2 O2 -----> nCO2 +nH20
0,15/k
C2H6O2 +2,5 O2 ------> 2CO2 +3H20
a
BT(0) : 0,15/k .(3n-2)/2 +2,5a =0,495 (2)
Có CO2 - H2O: (0,15n/k + 2a).44 - (0,15n/k + 3a).18 =11,1 (3)
Từ (2) và (3) bạn sẽ có hệ pt với ẩn là n/k và a.
Giải ra a bằng 1119/4450. ( bấm hệ sẽ ra số lẻ, bạn gán kết quả của a sẽ được 1119/4450.)
Pư 2 BTKL: A cộng KOH -----> muối cộng Ac
15,03 0,15.56 m 1119/4450 .62
m bằng 7,84.
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom