Hóa 12 Quy đổi hỗn hợp este

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán:Cho hỗn hợp E gồm vinyl axetat,metyl metacrylat và metyl acrylat.Đốt cháy hoàn toàn 3,72 g E cần vừa đủ Vl khí O2(đktc) thu được H2O và 7,92gCO2.Giá trị của V là:
Góc hỏi đáp
CHo mình hỏi quy đổi E về hỗn hợp CH2:0,18mol và O2H-2:0,04mol đoạn này mình hiểu nhưng trong lời giải của 1 số tài liệu nó ghi
nO2(cần đốt)=1,5.nCH2-2/4.0,04-0,04 là sao ạ???/ đoạn này mình không hiểu nó ghi hơi tắt mong các chuyên gia giải đáp (có thể chia sẻ thêm cho mình hiểu rõ bản chất quy đổi là gì được ko ạ????)
 

tranngocbaonguyen111@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
118
14
26
21
Quảng Ngãi
Trường THPT Số 2 Mộ Đức
Bài toán:Cho hỗn hợp E gồm vinyl axetat,metyl metacrylat và metyl acrylat.Đốt cháy hoàn toàn 3,72 g E cần vừa đủ Vl khí O2(đktc) thu được H2O và 7,92gCO2.Giá trị của V là:
Góc hỏi đáp
CHo mình hỏi quy đổi E về hỗn hợp CH2:0,18mol và O2H-2:0,04mol đoạn này mình hiểu nhưng trong lời giải của 1 số tài liệu nó ghi
nO2(cần đốt)=1,5.nCH2-2/4.0,04-0,04 là sao ạ???/ đoạn này mình không hiểu nó ghi hơi tắt mong các chuyên gia giải đáp (có thể chia sẻ thêm cho mình hiểu rõ bản chất quy đổi là gì được ko ạ????)
theo mình thì không cần quy đổi đâu, nhận thấy hỗn hợp đều là este đơn, có 1 nối đôi nên gọi công thức tổng quát chung cho hỗn hợp là CnH2n-2O2, sau đó bạn tính mol hỗn hợp theo n rồi bạn bảo toàn C để tìm n. Có n thì bạn thay vào pt hay tính mol H2O rồi bảo toàn O đều được hết
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài toán:Cho hỗn hợp E gồm vinyl axetat,metyl metacrylat và metyl acrylat.Đốt cháy hoàn toàn 3,72 g E cần vừa đủ Vl khí O2(đktc) thu được H2O và 7,92gCO2.Giá trị của V là:
Góc hỏi đáp
CHo mình hỏi quy đổi E về hỗn hợp CH2:0,18mol và O2H-2:0,04mol đoạn này mình hiểu nhưng trong lời giải của 1 số tài liệu nó ghi
nO2(cần đốt)=1,5.nCH2-2/4.0,04-0,04 là sao ạ???/ đoạn này mình không hiểu nó ghi hơi tắt mong các chuyên gia giải đáp (có thể chia sẻ thêm cho mình hiểu rõ bản chất quy đổi là gì được ko ạ????)

Cách 1:
E: CnH2n-2O2 a mol
Mol CO2 = na = 0,18
mE = 14na + 30a = 3,72 => a = 0,04
=> mol O2 = 1,5na-1,5a = 0,21 => V = 4,704

Cách 2:
Qui E gồm CH2 a mol, CO2 b mol
mE = 14a + 44b = 3,72
Mol CO2 = a + b = 0,18
=> a = 0,14 và b = 0,04
Mol O2 = 1,5a = 0,21 => V = 4,704 lít
 
  • Like
Reactions: Cloroform

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
theo mình thì không cần quy đổi đâu, nhận thấy hỗn hợp đều là este đơn, có 1 nối đôi nên gọi công thức tổng quát chung cho hỗn hợp là CnH2n-2O2, sau đó bạn tính mol hỗn hợp theo n rồi bạn bảo toàn C để tìm n. Có n thì bạn thay vào pt hay tính mol H2O rồi bảo toàn O đều được hết
Vấn đề là mình đang học quy đổi bạn có thể giải thích giùm mình được ko ạ???
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Cách 1:
E: CnH2n-2O2 a mol
Mol CO2 = na = 0,18
mE = 14na + 30a = 3,72 => a = 0,04
=> mol O2 = 1,5na-1,5a = 0,21 => V = 4,704

Cách 2:
Qui E gồm CH2 a mol, CO2 b mol
mE = 14a + 44b = 3,72
Mol CO2 = a + b = 0,18
=> a = 0,14 và b = 0,04
Mol O2 = 1,5a = 0,21 => V = 4,704 lít
Bạn ơi bạn có thể giải thích giùm mình được không ạ Ví dụ có hỗn hợp ankan X ta quy về CH2 và H2O tại sao lượng Oxi cần dùng để đốt X lại bằng lượng oxi cần dùng để đốt CH2.Mình không hiểu cơ chế đốt cháy này nó như thế nào ạ???Mong mọi người giải thích giùm mình với ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bạn ơi bạn có thể giải thích giùm mình được không ạ Ví dụ có hỗn hợp ankan X ta quy về CH2 và H2O tại sao lượng Oxi cần dùng để đốt X lại bằng lượng oxi cần dùng để đốt CH2.Mình không hiểu cơ chế đốt cháy này nó như thế nào ạ???Mong mọi người giải thích giùm mình với ạ.


Hỗn hợp ankan KHÔNG THỂ qui về CH2 và H2O được vì ankan là hydrocarbon không có oxy

Hỗn hợp rượu no X CnH2n+2O có thể qui thành CH2 a mol và H2O b mol. Khi đốt cháy X chỉ có CH2 cháy còn H2O không cháy
CH2 + 1,5 O2 -> CO2 + H2O
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Hỗn hợp ankan KHÔNG THỂ qui về CH2 và H2O được vì ankan là hydrocarbon không có oxy

Hỗn hợp rượu no X CnH2n+2O có thể qui thành CH2 a mol và H2O b mol. Khi đốt cháy X chỉ có CH2 cháy còn H2O không cháy
CH2 + 1,5 O2 -> CO2 + H2O
Bạn ơi cho mình hỏi ví dụ hỗn hợp X quy về CH2 và OO thì lượng oxi cần để đốt X là gì ạ???và giải thích giùm mình tại sao lại như vậy được không ạ???
 
Top Bottom