CM: (11^(n+1) + 12^(2n-1) ) chia hết cho 133 Với mọi n € N*
T toantoan2000 20 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CM: (11^(n+1) + 12^(2n-1) ) chia hết cho 133 Với mọi n € N*
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CM: (11^(n+1) + 12^(2n-1) ) chia hết cho 133 Với mọi n € N*
X xuanquynh97 20 Tháng bảy 2014 #2 Với n=1 ta có $11^2+12=133 \vdots 133$ Gỉa sử với n=k $(k \in N^*)$ biểu thức trên luôn đúng \Rightarrow $11^{k+1}+12^{2k-1} \vdots 133$ Với n=k+1 ta có $11^{k+2}+12^{2k+1}=11^{k+1}.11+12^{2k-1}.12^2$ $=11(11^{k+1}+12^{2k-1})+133.12^{2k-1}$ $\vdots 133$ \Rightarrow ĐPCM Last edited by a moderator: 20 Tháng bảy 2014
Với n=1 ta có $11^2+12=133 \vdots 133$ Gỉa sử với n=k $(k \in N^*)$ biểu thức trên luôn đúng \Rightarrow $11^{k+1}+12^{2k-1} \vdots 133$ Với n=k+1 ta có $11^{k+2}+12^{2k+1}=11^{k+1}.11+12^{2k-1}.12^2$ $=11(11^{k+1}+12^{2k-1})+133.12^{2k-1}$ $\vdots 133$ \Rightarrow ĐPCM