Qui luật di truyền

Thiên Thanh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
10
6
6
27
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài động vật ngẫu phối, cho con cái lông trắng thuần chủng giao phối với con đực lông trắng, đời con F1 thu được toàn lông trắng. Cho F1 giao phấn ngẫu nhiên, F2 thu được tỉ lệ 13 lông trắng: 3 lông đen. Tiến hành cho những con lông trắng ngẫu phối với nhau thu được F3. theo lí thuyết ở F3, trong số những con lông đen thì tỉ lệ con lông đen thuần chủng là
A.4/169 B.1/4 C.1/3 D.12/169
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
ở 1 loài động vật ngẫu phối, cho con cái lông trắng thuần chủng giao phối với con đực lông trắng, đời con F1 thu được toàn lông trắng. Cho F1 giao phấn ngẫu nhiên, F2 thu được tỉ lệ 13 lông trắng: 3 lông đen. Tiến hành cho những con lông trắng ngẫu phối với nhau thu được F3. theo lí thuyết ở F3, trong số những con lông đen thì tỉ lệ con lông đen thuần chủng là
A.4/169 B.1/4 C.1/3 D.12/169
Bạn tham khảo bài của mình nhé:

Không cần quan tâm dữ kiện phía trước, F2 13:3 và F1 đồng tính là át chế, quy ước:
A: át, trắng
B: đen
aabb: trắng

Như vậy lông trắng ở F1: [TEX]\frac{1}{13}AABB:\frac{2}{13}AaBB:\frac{2}{13}AABb:\frac{4}{13}AaBb:\frac{1}{13}AAbb:\frac{2}{13}Aabb:\frac{1}{13}aabb[/TEX]

Giao tử của F1: [TEX]\frac{4}{13}AB:\frac{4}{13}Ab:\frac{2}{13}aB:\frac{3}{13}ab[/TEX]

Như vậy lông trắng ngẫu phối thì lông đen thuần chủng ở F3 chỉ có thể là [TEX]aaBB[/TEX] => [TEX](\frac{2}{13})^2=\frac{4}{169}[/TEX] => A
 

Thiên Thanh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
10
6
6
27
Chị ơi, "đề hỏi là trong số những con lông đen ở F3 thì con đen thuần chủng là bao nhiêu" ạ.
Em dựa theo bài làm của chị tính được tổng con đen: aaB-= 2/13.3/13.2+2/13.2/13=16/169
=> cần tìm 4/169 : 16/169=1/4
Cho em hỏi vậy có đúng không ạ. Em cảm ơn
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Chị ơi, "đề hỏi là trong số những con lông đen ở F3 thì con đen thuần chủng là bao nhiêu" ạ.
Em dựa theo bài làm của chị tính được tổng con đen: aaB-= 2/13.3/13.2+2/13.2/13=16/169
=> cần tìm 4/169 : 16/169=1/4
Cho em hỏi vậy có đúng không ạ. Em cảm ơn
Anh chứ ko phải chị nhé -_-

Mình đọc ko kĩ đề, làm như bạn là đúng rồi đấy
 
Top Bottom