qui luat di truyen

U

utbong48

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ bài về quy luật di truyền với

1.Khi lai 2 thứ lúa thân cao, hạt trong với thứ lúa thân thấp hạt đục thu được F1 toàn cây thân cao, hạt đục, cho F1 tự thụ phấn thu được F2 gồm 7500 cây với 4 loại kiểu hình khác nhau trong đó có 1800 cây thân cao hạt trong.
cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng. Tính tỉ lệ phần trăm cá thể thuộc mỗi loại kiểu hình ở F2
2.Trong 1 quần thể, 90% alen ở lôcut Rh là R. Alen còn lại là r. 40 trẻ em ở quần thể này đi đến trường học nhất định. Xác suất để tất cả các em đều là Rh dương tính là
A.40^0,81 B.40^0,75 C.0,99^40 D.1-0,81^40
 
S

sandy_26

bạn tham khảo cách giải xem nhé

Câu 1:
F1 toàn cây thân cao, hạt đục ( trội hoàn toàn)
ở F2 kiểu hình cao trong xuất hiện vs tỉ lệ : 1800/ 7500= 0,24= 24%
( quy luật hoán vị gen)
Quy ước : A: cao; a:thấp ; B: đục ; b: trong
[TEX] P: \frac{Ab}{Ab} x \frac{aB}{aB}[/TEX]
[TEX]F_1 : \frac{Ab}{aB}[/TEX]
[TEX]F_1x F_1 : \frac{Ab}{aB} x\frac{Ab}{aB} [/TEX]
[TEX]G_F1:.....(ban tu viet nhe; lap bang ra) [/TEX]
các cây F1 đều hoán vị với tần số như nhau
cây F2 thân cao ; gạo trong có kiểu gen :[TEX]\frac{Ab}{Ab} va \frac{Ab}{ab}[/TEX]
được hình thành từ 3 tổ hợp gen
từ kết quả lập bảng ta có:[TEX]1 \frac{Ab}{ab} va 2 \frac{Ab}{ab}[/TEX]
vậy : (Ab x Ab) + 2(Ab x ab)=24%
gọi giao tử ab sinh ra từ sự TĐC là x ta có pt:
(50% - x)(50% -x) + 2(50%-x).x=24%
giải ra ta có: x=10%
vậy TSHVG=10 . 2= 20%
sơ đồ lai từ P->F2 bạn tự viết nhé; tần số hoán vị có rồi
dựa vào đấy bạn viết giao tử và tỉ lệ kiểu hình.
Chúc bạn học tốt!!
 
M

minhchi96

ở một loài thực vật khi cho 2 cây có dạng quả khác nhau giao phấn với nhau thu dk F1 đồng loạt giống nhau tiếp tục cho F1 tự thụ phấn thu dk F2 có kết quả68 cây quả tròn :136 cây quả bầu dục:70 cây quả dài
a)nêu đặc điểm di truyền của phép lai
b)lập sơ đồ lai từ P-->F2
c) có cần kiểm tra độ thuần chủng của cây quả tròn k? vì sao?

câu a và b e làm dk rồi nhưng k hiểu câu c lắm
mong các anh chị giúp e:D
e đang cần gấp
 
Y

yuper

ở một loài thực vật khi cho 2 cây có dạng quả khác nhau giao phấn với nhau thu dk F1 đồng loạt giống nhau tiếp tục cho F1 tự thụ phấn thu dk F2 có kết quả68 cây quả tròn :136 cây quả bầu dục:70 cây quả dài
a)nêu đặc điểm di truyền của phép lai
b)lập sơ đồ lai từ P-->F2
c) có cần kiểm tra độ thuần chủng của cây quả tròn k? vì sao?

a. QL trộ không hoàn toàn

b. SĐL

c. Không cần KT, vì nếu là KG dị hợp thì sẽ biểu hiện ra tính trạng trung gian là quả bầu dục, quả tròn luôn là KG đồng hợp trội
 
N

nhocbonmat96

Ở câu c kiểm tra độ thuần chủng tức là xét xem cây đó có t/c hay không(dựa vào phép lai phân tích) mà ở đây tuân theo quy luật di truyền trung gian nên mỗi loại KH đều có môt KG, quả tròn thì đồng hợp trội,quả bầu dục thì dị hợp còn quả dài là đồng hợp lặn, ở đây quả tròn mk đã biết là đồng hợp rồi nên không cần kiểm tra
 
N

nhocbonmat96

Câu 2) cấu trúc di truyền cuả quần thể: 0,81Rh:0,18Rhr:0,01r
-->các cá thể pư dương tính chiếm 0,81+0,18=0,99
xác suất cuả 40 trẻ là:0,99^40
 
Top Bottom