Hóa Quặng

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hãy xác định phương trình chính trong quy trình luyện gang từ Fe3O4 và than cốc. Để thu được 100kg gang chứa 92%Fe và 8%C ( giả sử các nguyên tố khác không đáng kể) thì cần dùng bao nhiêu Fe3O4 và than cốc. Nếu trong quá trình luyện than trên nguyên liệu chính của quặng là Fe3O4 (75%), 10%Fe đi ra theo dạng sỉ trong quá trình luyện gang. Hỏi khối lượng quặng cần dùng để thu 150kg gang.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hãy xác định phương trình chính trong quy trình luyện gang từ Fe3O4 và than cốc
Fe3O4 + 2C ---> 3Fe + 2CO2
Để thu được 100kg gang chứa 92%Fe và 8%C ( giả sử các nguyên tố khác không đáng kể) thì cần dùng bao nhiêu Fe3O4 và than cốc
100 kg gang chứa 92kg Fe và 8kg C
nFe = 92/56 ~ 1,643 kmol
=> nFe3O4 = 0,548 => mFe3O4 = .....
nC = 1,095 => mC = 1,095.12+8 = .....
Nếu trong quá trình luyện than trên nguyên liệu chính của quặng là Fe3O4 (75%), 10%Fe đi ra theo dạng sỉ trong quá trình luyện gang. Hỏi khối lượng quặng cần dùng để thu 150kg gang.
150kg gang chứa 138kg Fe và 12kg C
do có 10% Fe bị rò rĩ nên tổng khối lượng Fe tạo ra là: mFe = 138.110% = 151,8kg
nFe = 2,711 kmol => nFe3O4 = 0,904 mol => mFe3O4 = ..... => m(quặng) = mFe3O4/75%
 
Top Bottom