Hóa 11 quặng sắt

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp (X) gồm 0,18 mol FeS2 và a mol Cu2S trong dung dịch HNO3 (vừa đủ). Sau phản ứng thu được dung dịch chỉ chứa hai muối sunfat và một sản phẩm khử duy nhất là V lít NO.Tính V

0,18 mol FeS2 cho muối Fe2(SO4)3 0,09 mol
và a mol Cu2S cho CuSO4 2a mol
Bảo toàn mol S: 2*0,18 + a = 3*0,09 + 2a ==> a = 0,09
FeS2 - 15e --> Fe3+ + 2 S6+
0,18.......2,7
Cu2S - 10e --> 2 Cu2+ + S6+
0,09-----0,9
Gọi x là mol NO: 3x = 2,7 + 0,9 = 3,6 ==> x = 1,2 ==> V = 26,88
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
giúp em câu này với chị ơi
Cho 5,52 g hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, FeS2 tác dụng với V lít dd HNO3 1M(lấy dư), đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd X và 4,704 l NO2 ở đktc (sản phẩm khử duy nhất). Dung dịch X phản ứng vừa đủ với 270 ml dd NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa này trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,6 g chất rắn. Giá trị của V?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
giúp em câu này với chị ơi
Cho 5,52 g hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, FeS2 tác dụng với V lít dd HNO3 1M(lấy dư), đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd X và 4,704 l NO2 ở đktc (sản phẩm khử duy nhất). Dung dịch X phản ứng vừa đủ với 270 ml dd NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa này trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,6 g chất rắn. Giá trị của V?

Qui X gồm a, b, c mol Fe, S ,O => 56a + 32b + 16c = 5,52. (1)
Mol NO2 = 0,21
Bảo toàn mol e: 3a + 6b = 2c + 0,21. (2)
Dd X: Fe3+ a mol, SO42- b mol, H+ x mol và NO3 dư y mol
Rắn sau nung là Fe2O3 0,5a mol => 0,5a = 5,6/160 = 0,035 => a = 0,07
(1)(2) => b = 0,02 và c = 0,06
=> Dd X: Fe3+ 0,07 mol, H+ x mol, SO42- 0,02 mol và NO3- y mol
Bảo toàn điện tích dd X: 3*0,07 + x = 2*0,02 + y => y = 0,17 + x. (2)
H+ + OH- -> H2O
x.......x
Fe3+ + 3 OH - > Fe(OH)3 ----> Fe2O3
0,07......0,21-----------------------------0,035
Mol NaOH = x + 0,21 = 0,27 => x = 0,06
(2) => y = 0,23
Bảo toàn N => mol HNO3 = y + mol NO2 = 0,23 + 0,21 = 0,44
V dd HNO3 1M = 0,44/1 = 0,44 lít
 

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
Chị ơi giúp em thêm bài này với ạ. Em cảm ơn ạ!!!
Hòa tan hết hỗn hợp X gồm FeS2, Cu2S và Cu trong V ml dung dịch HNO3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chỉ chứa hai muối sunfat và 5,376 lít NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là bao nhiêu.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị ơi giúp em thêm bài này với ạ. Em cảm ơn ạ!!!
Hòa tan hết hỗn hợp X gồm FeS2, Cu2S và Cu trong V ml dung dịch HNO3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chỉ chứa hai muối sunfat và 5,376 lít NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là bao nhiêu.

Vì chỉ thu được muối sulfat => HNO3 hết
=> mol HNO3 = Mol NO = 0,24
=> dd HNO3 1M = 0,24/1 = 0,24 lít
 
Top Bottom