Vật lí 8 Quang học

Phan Hải Đăng 11108

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
23
22
21
16
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.Mong mọi người giải giúp em bài này ạ: Hai gương phẳng giống nhau AB và AC được đặt hợp với nhau một góc 60°, mặt phản xạ hướng vào nhau (A,B,C tạo thành tam giác đều). Một nguồn sáng điểm S di chuyển trên cạnh BC. Ta chỉ xét trong mặt phẳng hình vẽ.
a) Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S, phản xạ lần lượt trên AB, AC rồi về S.
b) Hãy tính góc tạo bởi tia tới từ S đến gương AB và tia phản xạ cuối cùng.
c) Với vị trí nào của S trên BC thì tổng đường đi của tia sáng trong câu a) là bé nhất?
cach-giai-bai-tap-ve-guong-phang-nang-cao-cuc-hay-co-dap-an-a31.PNG
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
upload_2021-10-4_8-33-13.png
a)Vẽ ảnh $S_1 $ của $S$ qua AB, $S_2 $ của $S$ qua AC
Đoạn thẳng $S_1S_2$ cát AB, AC lần lượt tại I và J
Đường đi của tia sáng S-I-J-S
b)[tex]180^o=\widehat{A}+\widehat{AIJ}+\widehat{AJI}=\widehat{A }+\widehat{BIS }+\widehat{CJS}[/tex](1)
Mặt khác :
[TEX]180^o=\widehat{B }+\widehat{BIS}+\widehat{BSI}[/TEX](2)
[TEX]180^o=\widehat{C }+\widehat{CJS}+\widehat{CSJ}[/TEX](3)
từ 1, 2, 3 ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{BIS}=\widehat{CSJ}\\ \widehat{CJS}=\widehat{BSI} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow 180^o=60^o+\widehat{CSJ}+\widehat{BSI}\Leftrightarrow \widehat{ISJ}=60^o[/tex]
c) Khó quá, mình chịu nhá
Chúc bạn học tốt :Rabbit10:Rabbit10:Rabbit10
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
.Mong mọi người giải giúp em bài này ạ: Hai gương phẳng giống nhau AB và AC được đặt hợp với nhau một góc 60°, mặt phản xạ hướng vào nhau (A,B,C tạo thành tam giác đều). Một nguồn sáng điểm S di chuyển trên cạnh BC. Ta chỉ xét trong mặt phẳng hình vẽ.
a) Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S, phản xạ lần lượt trên AB, AC rồi về S.
b) Hãy tính góc tạo bởi tia tới từ S đến gương AB và tia phản xạ cuối cùng.
c) Với vị trí nào của S trên BC thì tổng đường đi của tia sáng trong câu a) là bé nhất?
cach-giai-bai-tap-ve-guong-phang-nang-cao-cuc-hay-co-dap-an-a31.PNG
câu c, quãng đường=SI+IJ+JS
dùng bất đẳng thức cosi cho 3 số không âm
[TEX]a+b+c\geq 3 \sqrt[3]{abc}[/TEX]
dấu = xảy ra<=> a=b=c
chứng minh hình học phẳng =>S là trung điểm BC
em có thể tham khảo thêm kiễn thức tại
[THPT] Ôn bài đêm khuya
 
Last edited:
Top Bottom