Vật lí 9 Quang học

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
18
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 gương phẳng M và M' đặt song song có mặt phản xạ quay vào nhau và cách một khoảng AB=d=30cm. Giữa 2 gương có 1 điểm sáng S trên đường thẳng AB cách gương M là 10cm. Một điểm sáng S' nằm trên đường thẳng song song với 2 gương, cách S 60cm.
a) Trình bày cách vẽ tia sáng xuất phát từ S đến S' trong 2 trường hợp:
+ Đến gương M tại I rồi phản xạ đến S'
+ Phản xạ lần lượt trên gương M tại J đến gương M' tại K rồi truyền đến S'
b) Tính khoảng cách từ I, J, K đến AB.
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Cho 2 gương phẳng M và M' đặt song song có mặt phản xạ quay vào nhau và cách một khoảng AB=d=30cm. Giữa 2 gương có 1 điểm sáng S trên đường thẳng AB cách gương M là 10cm. Một điểm sáng S' nằm trên đường thẳng song song với 2 gương, cách S 60cm.
a) Trình bày cách vẽ tia sáng xuất phát từ S đến S' trong 2 trường hợp:
+ Đến gương M tại I rồi phản xạ đến S'
+ Phản xạ lần lượt trên gương M tại J đến gương M' tại K rồi truyền đến S'
b) Tính khoảng cách từ I, J, K đến AB.
Mình hỗ trợ bạn câu a nhé, câu b khó quá TT
+ Lấy ảnh S1 của S qua M, Ta có đường thẳng S1S' cắt M tại I, nối S với I lại ta có tia sáng SIS'
+ Lấy ảnh S₂ của S' qua M', Ta có đường S1S2 cắt M tại J, M' tại K, nối S với J, S' với K ta có Tia sáng SJKS'
 
  • Like
Reactions: ThanhThuy0511

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho 2 gương phẳng M và M' đặt song song có mặt phản xạ quay vào nhau và cách một khoảng AB=d=30cm. Giữa 2 gương có 1 điểm sáng S trên đường thẳng AB cách gương M là 10cm. Một điểm sáng S' nằm trên đường thẳng song song với 2 gương, cách S 60cm.
a) Trình bày cách vẽ tia sáng xuất phát từ S đến S' trong 2 trường hợp:
+ Đến gương M tại I rồi phản xạ đến S'
+ Phản xạ lần lượt trên gương M tại J đến gương M' tại K rồi truyền đến S'
b) Tính khoảng cách từ I, J, K đến AB.
Câu a đã được hỗ trợ ở trên rồi nhé
b/
upload_2020-12-22_23-1-11.png
- Tam giác S1IA đồng dạng tam giác S1S'S
=> [tex]\frac{IA}{SS'}=\frac{S1A}{S1S}=\frac{S1A}{S1A+AS}=\frac{AS}{AS+AS}=\frac{1}{2}=>\frac{IA}{60}=\frac{1}{2}=>IA=30 (cm)[/tex]
( S1A = AS vì S1 là ảnh của S qua M nên A là trung điểm S1S)
- Tam giác S1JA đồng dạng S1S2L
=> [tex]\frac{JA}{S2L}=\frac{S1A}{S1L}<=>\frac{JA}{SS'}=\frac{JA}{60}=\frac{AS}{2AS+2(d-AS)}=\frac{10}{2.10+2.(30-10)}=\frac{1}{6}=>JA=10(cm)[/tex]
- Tam giác S1KB đồng dạng tam giác S1S2L:
=> [tex]\frac{KB}{S2L}=\frac{S1B}{S1L}<=>\frac{KB}{60}=\frac{2AS+d-AS}{2AS+2.(d-AS)}=\frac{2}{3}=>KB=40(cm)[/tex]
 
Top Bottom