Vật lí 9 Quang học

hexxitonekilll

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2020
5
1
6
19
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho TKHT có tiêu cự 30 cm, vật AB vuông góc với trục chính xy ( A thuộc xy) OA=75cm.
a) Phía sau tk đặt một gương phẳng song song với thấu kính, có mặt phản xạ hướng về thấu kính, cách thấu kính một đoạn l. Hãy xác định l để ảnh cuối cùng của vật AB qua hệ quang Thấu kính-Gương là ảnh thật
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ta có tiêu cự OF=OF'=30cm
Vì vật nằm ngoài tiêu cự nên ảnh nhận được là ảnh thật và ngược chiều của vật
=> OA=OA'=75 cm
Chỗ đặt gương phẳng I sẽ cách thấu kính hội tụ một đoạn OI < 75cm để ảnh của cùng của vật AB qua hệ quang Thấu kính-Gương là ảnh thật
 

hexxitonekilll

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2020
5
1
6
19
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
Tại sao OI <75cm vậy bạn, và khi đó gương sẽ tạo ảnh nằm bên trái tk nhưng trong khoảng tiêu cự?

.
 

hexxitonekilll

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2020
5
1
6
19
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
Ta có tiêu cự OF=OF'=30cm
Vì vật nằm ngoài tiêu cự nên ảnh nhận được là ảnh thật và ngược chiều của vật
=> OA=OA'=75 cm
Chỗ đặt gương phẳng I sẽ cách thấu kính hội tụ một đoạn OI < 75cm để ảnh của cùng của vật AB qua hệ quang Thấu kính-Gương là ảnh thật
Ta có tiêu cự OF=OF'=30cm
Vì vật nằm ngoài tiêu cự nên ảnh nhận được là ảnh thật và ngược chiều của vật
=> OA=OA'=75 cm
Chỗ đặt gương phẳng I sẽ cách thấu kính hội tụ một đoạn OI < 75cm để ảnh của cùng của vật AB qua hệ quang Thấu kính-Gương là ảnh thật
Tại sao OI <75cm vậy bạn, và khi đó gương sẽ tạo ảnh nằm bên trái tk nhưng trong khoảng tiêu cự?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Tại sao OI <75cm vậy bạn, và khi đó gương sẽ tạo ảnh nằm bên trái tk nhưng trong khoảng tiêu cự?

.
Theo mình nghĩ là vật nằm ngoài tiêu cự thì sẽ tạo một ảnh thật nhưng lại ngược chiều OA=OA', nếu đặt gương phẳng trong khoảng OA' đó thì OI<75cm, để khi mà ảnh thật của thấu kính đi qua gương phẳng thì ảnh ảo của thấu kính vẫn tạo ra một ảnh thật và ngược chiều với vật
Chắc chỗ mình làm có sai
Nếu vậy thì ta sẽ cho OI<30cm vì ảnh mà gương phẳng tạo ra sẽ là ảnh ảo, cùng chiều với vật tương đương với ảnh của TKHT tạo ra trong tiêu cự, cho đến điểm A'B' thì ảnh nhận được sẽ là ảnh thật và ngược chiều với vật, gương phẳng nằm trong tiêu cự của thấu kính, OI<30cm
 
Last edited:

hexxitonekilll

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2020
5
1
6
19
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
Theo mình nghĩ là vật nằm ngoài tiêu cự thì sẽ tạo một ảnh thật nhưng lại ngược chiều OA=OA', nếu đặt gương phẳng trong khoảng OA' đó thì OI<75cm, để khi mà ảnh thật của thấu kính đi qua gương phẳng thì ảnh ảo của thấu kính vẫn tạo ra một ảnh thật và ngược chiều với vật
Chắc chỗ mình làm có sai
Ảnh ảo của tk? mik vẫn chưa hiểu ý bn? ảnh ảo đó do cái j tạo ra?
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Ảnh ảo của tk? mik vẫn chưa hiểu ý bn? ảnh ảo đó do cái j tạo ra?
Đơn giản.
Vì l > f nên luôn cho ảnh thật qua thấu kính, ảnh thật này qua gương cho ảnh ảo. Đến đây, một lần nữa qua TK, cho ảnh thật thì ảnh ảo qua gương phải nằm trong khoảng tiêu cự của thấu kính.
Bạn vẽ ra để suy luận.
 

hexxitonekilll

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2020
5
1
6
19
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
Theo mình nghĩ là vật nằm ngoài tiêu cự thì sẽ tạo một ảnh thật nhưng lại ngược chiều OA=OA', nếu đặt gương phẳng trong khoảng OA' đó thì OI<75cm, để khi mà ảnh thật của thấu kính đi qua gương phẳng thì ảnh ảo của thấu kính vẫn tạo ra một ảnh thật và ngược chiều với vật
Chắc chỗ mình làm có sai
Nếu vậy thì ta sẽ cho OI<30cm vì ảnh mà gương phẳng tạo ra sẽ là ảnh ảo, cùng chiều với vật tương đương với ảnh của TKHT tạo ra trong tiêu cự, cho đến điểm A'B' thì ảnh nhận được sẽ là ảnh thật và ngược chiều với vật, gương phẳng nằm trong tiêu cự của thấu kính, OI<30cm
dùng công thức thấu kính tính đc OA1=50cm (A1B1 là ảnh tạo bởi vật AB qua tk) suy ra khi OL<30cm thì A1B1 nằm sau gương
(nó sẽ trở thành vật ảo vs gương) nên cho vật thật A2B2 trc gương (nằm giữa tk và gương) vẽ tiếp ảnh của A2B2 qua tk thì sẽ cho ảnh thật ở vô cực nên mik nghĩ Ol ko bé hơn 30 như ta nghĩ
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom