Vật lí 9 Quang học

U Linh

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2018
42
9
21
21
Hà Giang
Trường.........
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nêu những điểm khác nhau giữa hiện tượng khúc xạ ánh sáng và hiện tượng phản xạ ánh sáng.

Câu 2: Một vật cao 3,2m đặt cách một thấu kính hội tụ một khoảng 10m, biết khoảng cách giữa thấu kính đến ảnh là 10cm. Tính độ cao của ảnh.

Câu 3: Thả một con cá vàng vào một bình hình cầu đựng đầy nước, ta quan sát thấy con cá có vẻ lớn hơn khi đặt trong không khí. Tại sao ta lại có cảm giác như vậy?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Câu 1: Nêu những điểm khác nhau giữa hiện tượng khúc xạ ánh sáng và hiện tượng phản xạ ánh sáng.

Câu 2: Một vật cao 3,2m đặt cách một thấu kính hội tụ một khoảng 10m, biết khoảng cách giữa thấu kính đến ảnh là 10cm. Tính độ cao của ảnh.

Câu 3: Thả một con cá vàng vào một bình hình cầu đựng đầy nước, ta quan sát thấy con cá có vẻ lớn hơn khi đặt trong không khí. Tại sao ta lại có cảm giác như vậy?
Câu 1:
Hiện tượng phản xạ, tia sáng quay trở lại môi trường cũ, góc phản xạ bằng góc tới.
Hiện tượng khúc xạ: tí dang tiếp tục đi tới sau khi gặp mặt phân cách; góc khúc xạ khác góc tới.
Câu 2: Ta có h’/h = d’/d suy ra h’ = h = 3,2 cm
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Câu 1: Nêu những điểm khác nhau giữa hiện tượng khúc xạ ánh sáng và hiện tượng phản xạ ánh sáng.

Câu 2: Một vật cao 3,2m đặt cách một thấu kính hội tụ một khoảng 10m, biết khoảng cách giữa thấu kính đến ảnh là 10cm. Tính độ cao của ảnh.

Câu 3: Thả một con cá vàng vào một bình hình cầu đựng đầy nước, ta quan sát thấy con cá có vẻ lớn hơn khi đặt trong không khí. Tại sao ta lại có cảm giác như vậy?
1.
- phản xạ ánh sáng : với môi trường đồng tính,tia tới phản xạ lại môi trường cũ,góc tới = góc phản xạ
- khúc xạ ánh sáng : với môi trường khác nhau, tia tới xuyên qua mặt phân cách giữa hai môi trường,góc tới không bằng góc khúc xạ
2. d = 10m ; d' = 10cm = 0,1m ; h = 3,2m
ta có [tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/tex] => h = [tex]\frac{h.d'}{d}= \frac{3,2.0,1}{10} = 0,032[/tex] m
3.Bình đựng nước hình cầu => như một thấu kính phân kì,mà ta biết,ánh sáng song song qua thấu kính PK luôn cho tia ló phân kì => ảnh của con vật cũng to ra do các ánh sáng phản chiếu từ con vật qua lớp thủy tinh (TKPK) trở thành as phân kì.
 
  • Like
Reactions: U Linh
Top Bottom