Vật lí quang học

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điểm sáng đặt cách màn 2m . Giữa điểm sáng và màn đặt 1 hình tròn chắn sáng, sao cho hình tròn song song với màn và điểm sáng nằm trên trục đi qua tâm của hình tròn, vuông góc với hình tròn.
a. Tìm đường kính bóng đen trên màn , biết đường kính của hình tròn là 20cm và hình tròn cách điểm sáng 50cm.
b. Cần di chuyển hình tròn theo phương vuông góc màn 1 đoạn bao nhiêu , theo chiều nào, sao cho đường kính bóng đen giảm đi một nửa?
c. Biết hình tròn dịch chuyển đến với v=2m/s. Tìm vận tốc thay đổi đường kính của bóng đen.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
bạn vẽ hình nha
a) goi AB là đường kính hình tròn và A'B' là đường kính bóng
áp dụng talet
I là tâm hình tròn I' là tâm bóng
[tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{SA}{SA'}=\frac{SI}{SI'}[/tex]
=> A'B' bạn thay số nha
b) goi A1 , B1 là đường tròn ở vị trí mới ( đường tròn dịch về lại gần màn )
gọi A1' B1' lần lượt là trung điểm A'I' và B'I'
dùng talet
=> [tex]\frac{A1B1}{A1'B1'}=\frac{SI1}{SI}[/tex] (I1 là tâm đường tròn ở vị trí ms )
A1'B1' = [tex]\frac{1}{2}.A'B'[/tex]
=> SI1 => đoạn cần dịch s= SI1 - SI
c) bạn tìm thời gian đường tròn dc s
t= s/v
=> quãng đường đường kính bóng dc
s' = A'B'-A1'B1'
=> vận tốc
v' = s'/t
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
bạn vẽ hình nha
a) goi AB là đường kính hình tròn và A'B' là đường kính bóng
áp dụng talet
I là tâm hình tròn I' là tâm bóng
[tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{SA}{SA'}=\frac{SI}{SI'}[/tex]
=> A'B' bạn thay số nha
b) goi A1 , B1 là đường tròn ở vị trí mới ( đường tròn dịch về lại gần màn )
gọi A1' B1' lần lượt là trung điểm A'I' và B'I'
dùng talet
=> [tex]\frac{A1B1}{A1'B1'}=\frac{SI1}{SI}[/tex] (I1 là tâm đường tròn ở vị trí ms )
A1'B1' = [tex]\frac{1}{2}.A'B'[/tex]
=> SI1 => đoạn cần dịch s= SI1 - SI
c) bạn tìm thời gian đường tròn dc s
t= s/v
=> quãng đường đường kính bóng dc
s' = A'B'-A1'B1'
=> vận tốc
v' = s'/t
@Trai Họ Nguyễn cảm ơn anh nhiều.
 
Top Bottom