Gọi $d, d_1, d_2$ lần lượt là khoảng cách từ vật, ảnh $A_1B_1, A_2B_2$ đến thấu kính.
Gọi $h$ là chiều cao vật.
Ta có: $\left\{\begin{matrix}\dfrac{d}{d_1}=\dfrac{h}{h_1} \rightarrow d=h\dfrac{d_1}{h_1} \\ \dfrac{h}{h_2}=\dfrac{h}{h_1}\rightarrow d=h\dfrac{d_2}{h_2}\end{matrix}\right.$
Suy ra: $\dfrac{d_1}{h_1}=\dfrac{d_2}{h_2} \leftrightarrow \dfrac{d_1}{0,8}=\dfrac{d_2}{4} \rightarrow \fbox{$d_2=5d_1$}$
Theo bài ra, ta có: $d_1+d_2=72 \ \ cm$
Suy ra: $d_1=12cm; \ \ d_2=60cm$
Áp dụng công thức thấu kính: $\left\{\begin{matrix} \dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+ \dfrac{1}{d_2}\\ \dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d_1}-\dfrac{1}{d}\end{matrix}\right.$
Thay số và giải hệ, ta thu được: $f=20cm$
Chiều cao ảnh đã có từ đề, nếu cần tính $h$ ta chi cần thay ngược lại!
