[ Quang học 9] Thấu kính hội tụ

K

katoriitto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vật AB sát mặt một thấu kính hội tụ sau đó dịch chuyển vật từ từ ra xa thấu kính thấy
có 2 vị trí mà tại đó ảnh của vật gấp hai lần vật. Biết hai vị trí cách nhau 60 cm. Tìm tiêu cự?
 
N

n.hoa_1999

Gọi d1và d1' là khoảng cách từ vật và từ ảnh đến thấu kính trong TH tạo ảnh thật
d2 và d2' ...........................................................................................ảo
Vì ảnh lớn gấp 2 lần vật nên 2.d2=d1'
2.d2=d2'
Áp dụng công thức thấu kính(cái này phải chứng minh nhưng không dài lắm mà lại dễ nên thui)
vị trí 1$\frac{1}{f}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}=\frac{3}{2 d1}$ (1)
vị trí 2$\frac{1}{f}=\frac{1}{d2}-\frac{1}{d2'}=\frac{1}{2 d2}$ (2)
Mà d1-d2=60 (3)
Giải (1), (2) và (3)
ta tính đc f=15
 
Top Bottom