Vật lí 9 Quang hình

Long Tran 94

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
105
52
21
21
Hà Nam
THCS TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 vật AB và 1 màn // cố định cách nhau 1 khoảng L , ở giữa đặt 1 TKHT tiêu cự F và Tk có thể di chuyển
a, CMR: nếu L < 4F thì không tìm được ảnh trên màn
b, Nếu L=4F thì tìm được 1 vị trí của TKcho ảnh rõ nét trên màn , ảnh và vật có kích thước bằng nhau
c, Nếu L>4F thì tìm được hai vị trí của TK cách nhau 1 khoảng =l cho 2 ảnh A1B1 độ cao h1, A2B2 độ cao h2
+, CMR: f[tex]=\frac{L^{2}-l^{2}}{4L}[/tex]
+, CMR : h=[tex]\sqrt{h1.h2}[/tex]; h là chiều cao vật
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
cho 1 vật AB và 1 màn // cố định cách nhau 1 khoảng L , ở giữa đặt 1 TKHT tiêu cự F và Tk có thể di chuyển
a, CMR: nếu L < 4F thì không tìm được ảnh trên màn
b, Nếu L=4F thì tìm được 1 vị trí của TKcho ảnh rõ nét trên màn , ảnh và vật có kích thước bằng nhau
c, Nếu L>4F thì tìm được hai vị trí của TK cách nhau 1 khoảng =l cho 2 ảnh A1B1 độ cao h1, A2B2 độ cao h2
+, CMR: f[tex]=\frac{L^{2}-l^{2}}{4L}[/tex]
+, CMR : h=[tex]\sqrt{h1.h2}[/tex]; h là chiều cao vật
Gọi d và d' lần lượt là khoảng cách từ vật và từ ảnh đến thấu kính. Ta có d + d' = L => d' = L - d
Thay vào công thức thấu kính: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/tex]
Ta được: [tex]d^{2} - Ld + Lf = 0[/tex]
Khi đó [tex]\Delta = L^{2} - 4Lf[/tex]
Khi [tex]\Delta[/tex] < 0 tức L < 4f thì phương trình vô nghiệm, tức không có vị trí nào của thấu kính.
Các trường hợp khác tương tự
 
  • Like
Reactions: Long Tran 94

Long Tran 94

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
105
52
21
21
Hà Nam
THCS TQT
Gọi d và d' lần lượt là khoảng cách từ vật và từ ảnh đến thấu kính. Ta có d + d' = L => d' = L - d
Thay vào công thức thấu kính: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/tex]
Ta được: [tex]d^{2} - Ld + Lf = 0[/tex]
Khi đó [tex]\Delta = L^{2} - 4Lf[/tex]
Khi [tex]\Delta[/tex] < 0 tức L < 4f thì phương trình vô nghiệm, tức không có vị trí nào của thấu kính.
Các trường hợp khác tương tự
Bạn làm hộ mình bài này với :Cho 1 hộp mà mặt trước mặt sau chứa 2 TK. Khoảng cách giữa mặt trước và sau là 40 cm, chiếu 1 chùm tia sáng // có bề dày d1=8 cm thì chùm sáng ló ra có d2=4 cm. Hỏi Tk ở mặt trước và sau là TK gì, t cự bao nhiêu
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bạn làm hộ mình bài này với :Cho 1 hộp mà mặt trước mặt sau chứa 2 TK. Khoảng cách giữa mặt trước và sau là 40 cm, chiếu 1 chùm tia sáng // có bề dày d1=8 cm thì chùm sáng ló ra có d2=4 cm. Hỏi Tk ở mặt trước và sau là TK gì, t cự bao nhiêu
Chịu! Bạn tag BQT môn Vật lý vào hỗ trợ giúp nhé!
 
Top Bottom