Sinh 12 Quần thể

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
View attachment 199116
Mọi người giải bài này giúp với ạ, xin cảm ơn!
( A,a : vàng,xanh ; B,b: cao,thấp)
[imath]P : 0,04 aabb : 0,16aaB-[/imath]
[imath]=> aa= 0,2 ; bb=0,2[/imath]
[imath]F1: 0,105aabb : 0,245A-bb[/imath]
[imath]=> bb=0,35 ; aa= 0,3[/imath]
Vì đây là quần thể tự thụ
Ở F1: aa= 0,3 = 0,2 + [imath]\dfrac{1}{4} Aa[/imath]
=> Aa= 0,4
Tương tự ta có Bb=0,6
Vậy:
[imath]\begin{aligned}&P : (0,4AA: 0,4Aa: 0,2aa) (0,2BB: 0,6Bb: 0,2bb)\\&F1: (0,5AA: 0,2Aa: 0,3aa)(0,35BB: 0,3Bb: 0,35bb)\end{aligned}[/imath]
1,đúng
2,đúng

Ở F1: AaBb= 0,2.0,3=0,06
3,đúng
Ở F1: A-B- =(1-0,3).(1-0,35)=0,455
4.đúng
Ở F1 các cây thuần chủng về 2 cặp gen= 0,5.0,35+0,5.0,35+0,3.0,35+0,3.0,35=0,56
Có phần nào chưa hiểu em có thể hỏi lại nhé
Tham khảo thêm nhiều kiến thức tại đây
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom