Sinh 12 Quần thể

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, xét một gen trên nhiễm sắc thể thường có 2 alen, alen A trội hoàn toàn so với alen đột biến a. Giả sử ở một phép lai, trong tổng số giao tử đực, giao tử mang alen a chiếm 5%. Trong tổng số giao tử cái, giao tử mang alen a chiếm 10%. Theo lí thuyết, trong tổng số cá thể mang alen đột biến ở đời con, thể đột biến chiếm tỉ lệ
A. 0,5%
B. 90,5%
C. 3,45%
D. 85,5%
Xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
Ở một loài động vật, xét một gen trên nhiễm sắc thể thường có 2 alen, alen A trội hoàn toàn so với alen đột biến a. Giả sử ở một phép lai, trong tổng số giao tử đực, giao tử mang alen a chiếm 5%. Trong tổng số giao tử cái, giao tử mang alen a chiếm 10%. Theo lí thuyết, trong tổng số cá thể mang alen đột biến ở đời con, thể đột biến chiếm tỉ lệ
A. 0,5%
B. 90,5%
C. 3,45%
D. 85,5%
Xin cảm ơn!
Ta có:
$G_P :\ (0,95A:0,05a)(0,9A:0,1a)\\ \Rightarrow F_1: \ 0,885AA:0,14Aa:0,005aa$
$\Rightarrow$ Trong tổng số cá thể mang alen đột biến ở đời con, thể đột biến chiếm tỉ lệ: $\dfrac {0,005}{0,005+0,14}\approx 3,45\%$
Chọn đáp án C

nếu có gì không hiểu em hãy hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 

Minhtq411

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
183
197
46
TP Hồ Chí Minh
Ta có:
$G_P :\ (0,95A:0,05a)(0,9A:0,1a)\\ \Rightarrow F_1: \ 0,885AA:0,14Aa:0,005aa$
$\Rightarrow$ Trong tổng số cá thể mang alen đột biến ở đời con, thể đột biến chiếm tỉ lệ: $\dfrac {0,005}{0,005+0,14}\approx 3,45\%$
Chọn đáp án C

nếu có gì không hiểu em hãy hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
Xét giới đực, giao tử mang a chiếm 5% = 0,05 → giao tử mang A chiếm 0,95
Xét giới cái, giao tử mang a chiếm 10% → giao tử mang A = 0,9
Tỉ lệ hợp tử không mang alen đột biến là: 0,95.0,9 = 0,855
Tỉ lệ hợp tử mang alen đột biến là: 1 - 0,855 = 0,145
Tỉ lệ thể đột biến là: 0,05 . 0,1 = 0,005
Theo lý thuyết trong tổng số cá thể mang alen đột biến ở đời con, thể đột biến chiếm tỷ lệ: 0,005 : 0,145 = 3,45%
Chúc bạn học tốt!!
:rongcon15
 
Top Bottom