Sinh 12 Quần thể thực vật

Kirigaya Kazuto.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng tư 2017
514
1,192
219
Nghệ An
HM Forum
Last edited:
  • Like
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,526
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
UKineYq.png

Câu này được trích từ đề Đánh giá năng lực của Sư Phạm HCM, mong ai đó có thể giúp mình.
Mình cảm ơn trước :D
Chào anh/chị , ảnh tải lên bị lỗi . Mong anh/chị xem lại rồi tải lên để được BQT trong box giúp đỡ nhé ;)
Em cảm ơn ạ!
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,526
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
View attachment 201352
Câu này được trích từ đề Đánh giá năng lực của Sư Phạm HCM, mong ai đó có thể giúp mình.
Mình cảm ơn trước :D
Mình update lại rồi nha
Em mới 11 nên trình bày không như le vồ 12 , có gì sai sót xin được chỉ giáo thêm :D
1.Đúng
Gọi x,y,z lần lượt là TLKG của P: xAA:yAa:zaa = 0,2AA : 0,6Aa : 0,2aa

Tần số A = [tex]x+\frac{y}{2}[/tex] = [tex]0,2+\frac{0,6}{2}=0,5[/tex]

2.Đúng, vì TLKG AA=aa
-> Qua nhiều lần tự thụ phấn thì TLKG AA = aa
Mà TLKH hoa đỏ (AA + Aa) > TLKH hoa trắng aa

3. Đúng (trong ngẫu phối , TL giao tử A = a -> Tỉ lệ KG AA và aa qua các thế hệ bằng nhau . Trong thụ phấn : AA = aa => Hiệu số giữa tỉ lệ của chúng không thay đổi)

4. Áp dụng công thức tự thụ :AA=aa = [tex]x+\frac{y(\frac{1}{2})^n}{2}[/tex] ; Aa = [tex]y(1/2)^n[/tex] (n: số lần tự thụ phấn)

P tự thụ phấn -> F1 : [tex]0,35AA : 0,3Aa:0,35aa[/tex]

F1 tự thụ phấn
-> [tex]F2:0,425AA : 0,15Aa:0,425 aa[/tex]
Gọi x là tỉ lệ hoa đỏ có KG AA trong các cây hoa đỏ
y là tỉ lệ hoa đỏ có KG Aa trong các cây hoa trắng.
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=1 & & \\ \frac{x}{y}=\frac{0,425}{0,15} & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x= \frac{17}{23} & & \\ y=\frac{6}{23} & & \end{matrix}\right.[/tex]
F2 hoa đỏ ngẫu phối :
TL giao tử A = : [tex]\frac{17}{23}+\frac{\frac{6}{23}}{2 } = \frac{20}{23}[/tex]
a=[tex] 0+\frac{\frac{6}{23}}{2 } = \frac{3}{23}[/tex]​
[tex]\left (\frac{20}{23} A:\frac{3}{23}a \right ).\left ( \frac{20}{23}A:\frac{3}{23}a\right )[/tex]
-> F3 : [tex]\frac{400}{529} AA: \frac{120}{529}Aa : \frac{9}{529}aa[/tex]
-> Tỉ lệ KG đồng hợp chiếm : [tex]\frac{400}{529} AA + \frac{9}{529}aa = \frac{409}{529}[/tex]
-> ý 4 đúng
Chúc anh/chị học tốt ;)
----------------
Câu 4 cho các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên hi
Đã sửa :D , cảm ơn anh đã nhắc
@Kirigaya Kazuto. sorry anh/chị chỗ ý 4 em đọc không kĩ đề :(
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kirigaya Kazuto.

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
20
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
  • Like
Reactions: ha_duong21
Top Bottom