Sinh 12 Quần thể ngẫu phối

letientai14122001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
26
5
6
23
Khánh Hòa
THPT Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật ngẫu phối,con đực có cặp NST giới tính XY con cái có NST giới tính XX .XÉT 3 gen trong đó gen thứ nhất có 2 alen nằm trên NST thường gen thứ 2 có 3 alen nằm trên giới tính X ko alen tương ứng trên Y gen thứ ba có 4 alen nằm trên đoạn tương đồng của NST giới tính X,Y. Tính theo lý thuyết loài động vật này có tối đa bao nhiêu kiểu gen về ba gen nói trên ?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở một loài động vật ngẫu phối,con đực có cặp NST giới tính XY con cái có NST giới tính XX .XÉT 3 gen trong đó gen thứ nhất có 2 alen nằm trên NST thường gen thứ 2 có 3 alen nằm trên giới tính X ko alen tương ứng trên Y gen thứ ba có 4 alen nằm trên đoạn tương đồng của NST giới tính X,Y. Tính theo lý thuyết loài động vật này có tối đa bao nhiêu kiểu gen về ba gen nói trên ?
gen thứ nhất có 2 alen nằm trên NST thường => Số KG tối đa là : 3
gen thứ 2 có 3 alen nằm trên giới tính X ko alen tương ứng trên Y,gen thứ 3 có 4 alen nằm trên đoạn tương đồng của NST giới tính X,Y
=> Trên X có 12 alen , trên Y có 4 alen
=> Số KG của giới XX là : 12C2=78 , số KG của giới XY là 12.4=48
=> Số KG tối đa của loài động vật nói trên là :3.(78+48)=378
 
Last edited:
Top Bottom