Quần thể ngẫu phối

G

giao.su

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một quần thể cân bằng di truyền, xét một gen có 2 alen là A và a có quan hệ trội lặn hoàn toàn. Quần thể có 64% cá thể có kiểu kình trội. Đột nhiên, điều kiện sống thay đổi làm chết toàn bộ các cá thể có kiểu hình lặn. Sau đó điều kiện sống trở lại như cũ. Tỉ lệ tương đối của các KG trong quần thể về các alen trên sau một thế hệ ngẫu phối là:
A. 0,14 AA : 0,47 Aa : 0,39 aa
B. 0,39 AA : 0,47 Aa : 0,14 aa
C. 0,10 AA : 0,44 Aa : 0,46 aa
D. 0,16 AA : 0,48 Aa : 0,36 aa
 
D

darkblue14

Để thử xem nhé:

Quần thể ban đầu sẽ là: 0.16 AA: 0,48Aa: 0,16 aa

Vì aa chết nên tần số alen sẽ phân bố lại là: A= 0.4 và a=0,24 ==> chia về tỉ lệ 1:1 ==> A= 0,625, a= 0,375
===> Đáp án B
 
Top Bottom