Toán 11 Quan hệ vuông góc,,

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chóp S.ABCD đáy ABCD là hình vuông cạnh 2a, SA_I_(ABCD),,SA=2a.
Gọi M và N là 2 điểm thay đổi trên 2 cạnh AB,AD sao cho (SMC)_I_(SNC).Tính tổng T= 1/AN^2 + 1/AM^2 khi tứ giác AMCN có diện tích nhỏ nhất,,
@Phaly,,@dương đại uyển,,@superlight,,@Mark Urich giúp vs ạk,,
 
  • Like
Reactions: Yuhip2608

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
Chóp S.ABCD đáy ABCD là hình vuông cạnh 2a, SA_I_(ABCD),,SA=2a.
Gọi M và N là 2 điểm thay đổi trên 2 cạnh AB,AD sao cho (SMC)_I_(SNC).Tính tổng T= 1/AN^2 + 1/AM^2 khi tứ giác AMCN có diện tích nhỏ nhất,,
@Phaly,,@dương đại uyển,,@superlight,,@Mark Urich giúp vs ạk,,

bài này bạn thấy là có 3 đường vuông góc rồi, các giá trị độ lớn cũng cho rồi, nên có thể đưa về hình học giải tích để giải = phương pháp tọa độ.
Chọn hệ trục tọa độ vuông góc Axyz sao cho Ax trùng AD, Ay trùng AB và Az trùng AS.
Khi đó tọa độ các điểm là:
S(0, 0, 2a)
A(0, 0, 0)
B(0, 2a, 0)
C(2a, 2a, 0)
D(2a, 0, 0)
giả sử AN = x và AM = y, với x,y ko âm.
N = (x, 0, 0)
M = (0, y, 0)
Biểu thức [tex]T = \frac{1}{x^{2}} + \frac{1}{y^{2}}[/tex]
Diện tích tứ jác S(AMCN) = S(ACM) + S(ACN) = ay + ax = a(x + y).
Ta còn 1 điều kiện nữa là 2 mặt phẳng SCM và SCN vuông góc nhau. Tức là các vectơ pháp tuyến của chúng vuông góc.
Tính đc các vectơ:
[tex]\overrightarrow{SM} = (0, y, -2a)[/tex]
[tex]\overrightarrow{SC} = (2a, 2a, -2a)[/tex]
[tex]\overrightarrow{SN} = (x, 0, -2a)[/tex]
Vectơ pháp tuyến của mp(SCM) nó chính là tích vectơ (tích có hướng) của [tex]\overrightarrow{SM}[/tex] và [tex]\overrightarrow{SC}[/tex]
[tex]\overrightarrow{n(SCM)} = (\begin{vmatrix} y&-2a\\ 2a&-2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} -2a&0\\ -2a&2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} 0&y\\ 2a&2a \end{vmatrix})[/tex] = [tex](-2ay+4a^{2}; -4a^{2}; -2ay)[/tex]

[tex]\overrightarrow{n(SCN)} = (\begin{vmatrix} 2a&-2a\\ 0&-2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} -2a&2a\\ -2a&x \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} 2a&2a\\ x&0 \end{vmatrix}) = (-4a^{2}; -2ax+4a^{2}; -2ax)[/tex]
giải đk tích vô hướng 2 vectơ pháp tuyến này = 0, ta tính đc liên hệ là:
[tex]2a(x+y) + xy = 8a^{2}[/tex]
hay: [tex]2S = 8a^{2} -xy \geq 8a^{2} - (\frac{x+y}{2})^{2} = 8a^{2} - (\frac{S}{2a})^{2}[/tex]
[tex]S^{2} + 8a^{2}.S -32a^{4} \geq 0[/tex]
giải ra ta đc: [tex]S \geq 4a^{2}(\sqrt{3}-1)[/tex]
[tex]S_{min} = 4a^{2}(\sqrt{3}-1)[/tex] khi [tex]x = y = 2a(\sqrt{3}-1)[/tex]
Và giá trị của T sẽ là [tex]T = \frac{1}{4a^{2}(2-\sqrt{3})}[/tex]
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
bài này bạn thấy là có 3 đường vuông góc rồi, các giá trị độ lớn cũng cho rồi, nên có thể đưa về hình học giải tích để giải = phương pháp tọa độ.
Chọn hệ trục tọa độ vuông góc Axyz sao cho Ax trùng AD, Ay trùng AB và Az trùng AS.
Khi đó tọa độ các điểm là:
S(0, 0, 2a)
A(0, 0, 0)
B(0, 2a, 0)
C(2a, 2a, 0)
D(2a, 0, 0)
giả sử AN = x và AM = y, với x,y ko âm.
N = (x, 0, 0)
M = (0, y, 0)
Biểu thức [tex]T = \frac{1}{x^{2}} + \frac{1}{y^{2}}[/tex]
Diện tích tứ jác S(AMCN) = S(ACM) + S(ACN) = ay + ax = a(x + y).
Ta còn 1 điều kiện nữa là 2 mặt phẳng SCM và SCN vuông góc nhau. Tức là các vectơ pháp tuyến của chúng vuông góc.
Tính đc các vectơ:
[tex]\overrightarrow{SM} = (0, y, -2a)[/tex]
[tex]\overrightarrow{SC} = (2a, 2a, -2a)[/tex]
[tex]\overrightarrow{SN} = (x, 0, -2a)[/tex]
Vectơ pháp tuyến của mp(SCM) nó chính là tích vectơ (tích có hướng) của [tex]\overrightarrow{SM}[/tex] và [tex]\overrightarrow{SC}[/tex]
[tex]\overrightarrow{n(SCM)} = (\begin{vmatrix} y&-2a\\ 2a&-2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} -2a&0\\ -2a&2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} 0&y\\ 2a&2a \end{vmatrix})[/tex] = [tex](-2ay+4a^{2}; -4a^{2}; -2ay)[/tex]

[tex]\overrightarrow{n(SCN)} = (\begin{vmatrix} 2a&-2a\\ 0&-2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} -2a&2a\\ -2a&x \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} 2a&2a\\ x&0 \end{vmatrix}) = (-4a^{2}; -2ax+4a^{2}; -2ax)[/tex]
giải đk tích vô hướng 2 vectơ pháp tuyến này = 0, ta tính đc liên hệ là:
[tex]2a(x+y) + xy = 8a^{2}[/tex]
hay: [tex]2S = 8a^{2} -xy \geq 8a^{2} - (\frac{x+y}{2})^{2} = 8a^{2} - (\frac{S}{2a})^{2}[/tex]
[tex]S^{2} + 8a^{2}.S -32a^{4} \geq 0[/tex]
giải ra ta đc: [tex]S \geq 4a^{2}(\sqrt{3}-1)[/tex]
[tex]S_{min} = 4a^{2}(\sqrt{3}-1)[/tex] khi [tex]x = y = 2a(\sqrt{3}-1)[/tex]
Và giá trị của T sẽ là [tex]T = \frac{1}{4a^{2}(2-\sqrt{3})}[/tex]
EM CŨNG thấy anh chị bảo làm zậy sẽ dễ nhưng khổ nỗi bọn em vẫn chưa học mấy cái tọa đọ ko gian anh ạ
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
bài này bạn thấy là có 3 đường vuông góc rồi, các giá trị độ lớn cũng cho rồi, nên có thể đưa về hình học giải tích để giải = phương pháp tọa độ.
Chọn hệ trục tọa độ vuông góc Axyz sao cho Ax trùng AD, Ay trùng AB và Az trùng AS.
Khi đó tọa độ các điểm là:
S(0, 0, 2a)
A(0, 0, 0)
B(0, 2a, 0)
C(2a, 2a, 0)
D(2a, 0, 0)
giả sử AN = x và AM = y, với x,y ko âm.
N = (x, 0, 0)
M = (0, y, 0)
Biểu thức [tex]T = \frac{1}{x^{2}} + \frac{1}{y^{2}}[/tex]
Diện tích tứ jác S(AMCN) = S(ACM) + S(ACN) = ay + ax = a(x + y).
Ta còn 1 điều kiện nữa là 2 mặt phẳng SCM và SCN vuông góc nhau. Tức là các vectơ pháp tuyến của chúng vuông góc.
Tính đc các vectơ:
[tex]\overrightarrow{SM} = (0, y, -2a)[/tex]
[tex]\overrightarrow{SC} = (2a, 2a, -2a)[/tex]
[tex]\overrightarrow{SN} = (x, 0, -2a)[/tex]
Vectơ pháp tuyến của mp(SCM) nó chính là tích vectơ (tích có hướng) của [tex]\overrightarrow{SM}[/tex] và [tex]\overrightarrow{SC}[/tex]
[tex]\overrightarrow{n(SCM)} = (\begin{vmatrix} y&-2a\\ 2a&-2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} -2a&0\\ -2a&2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} 0&y\\ 2a&2a \end{vmatrix})[/tex] = [tex](-2ay+4a^{2}; -4a^{2}; -2ay)[/tex]

[tex]\overrightarrow{n(SCN)} = (\begin{vmatrix} 2a&-2a\\ 0&-2a \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} -2a&2a\\ -2a&x \end{vmatrix}; \begin{vmatrix} 2a&2a\\ x&0 \end{vmatrix}) = (-4a^{2}; -2ax+4a^{2}; -2ax)[/tex]
giải đk tích vô hướng 2 vectơ pháp tuyến này = 0, ta tính đc liên hệ là:
[tex]2a(x+y) + xy = 8a^{2}[/tex]
hay: [tex]2S = 8a^{2} -xy \geq 8a^{2} - (\frac{x+y}{2})^{2} = 8a^{2} - (\frac{S}{2a})^{2}[/tex]
[tex]S^{2} + 8a^{2}.S -32a^{4} \geq 0[/tex]
giải ra ta đc: [tex]S \geq 4a^{2}(\sqrt{3}-1)[/tex]
[tex]S_{min} = 4a^{2}(\sqrt{3}-1)[/tex] khi [tex]x = y = 2a(\sqrt{3}-1)[/tex]
Và giá trị của T sẽ là [tex]T = \frac{1}{4a^{2}(2-\sqrt{3})}[/tex]
EM CŨNG thấy anh chị bảo làm zậy sẽ dễ nhưng khổ nỗi bọn em vẫn chưa học mấy cái tọa đọ ko gian anh ạ
Z á anh,, cái này là gắn hệ tọa độ Oxyz a nhỉ,,ngặt nỗi tụi e chưa học tới,,>.<,,
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
Z á anh,, cái này là gắn hệ tọa độ Oxyz a nhỉ,,ngặt nỗi tụi e chưa học tới,,>.<,,
cũng làm được như bình thường đấy
nhưng hồi xưa có nhờ chị lớp 12 chị ý kêu làm như anh trên ạ
nên nản ko làm hhj
mình dốt toán lắm tag mình rô là sai lầm của bạn
 
Top Bottom