Toán 11 Quan hệ song song của hai mặt phẳng

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành tâm O. Gọi G là trọng tâm của tam giác SAD, E là điểm nằm trên cạnh DC sao cho DC = 3DE, I là trung điểm của AD. Chứng minh rằng:
a) GE // (SBC)
b) Gọi F là điểm nằm trên cạnh AB sao cho FA = 1/3 AB. Chứng minh rằng (GEF) // (SBC)
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành tâm O. Gọi G là trọng tâm của tam giác SAD, E là điểm nằm trên cạnh DC sao cho DC = 3DE, I là trung điểm của AD. Chứng minh rằng:
a) GE // (SBC)
b) Gọi F là điểm nằm trên cạnh AB sao cho FA = 1/3 AB. Chứng minh rằng (GEF) // (SBC)
Matsu Loiiko
a) Gọi [imath]K[/imath] là trọng tâm [imath]\Delta SBC[/imath] và [imath]F[/imath] là trung điểm của [imath]BC[/imath]

Ta có: [imath]GK // IF[/imath] và [imath]GK = \dfrac{2}{3}IF = \dfrac{2}{3}.DC = EC[/imath]

Do [imath]GK // IF //DC[/imath] và [imath]GK = EC[/imath] nên [imath]GKCE[/imath] là hình bình hành
Suy ra: [imath]GE //KC[/imath] hay [imath]GE // (SBC)[/imath]

b) Ta có: [imath]EF // BC[/imath] suy ra [imath]EF // (SBC)[/imath]

Suy ra: [imath](GEF) // (SBC)[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Tặng em trọn bộ kiến thức toán 11
Tổng hợp kiến thức toán 11
 
Last edited:

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
a) Gọi [imath]K[/imath] là trọng tâm [imath]\Delta ABC[/imath] và [imath]F[/imath] là trung điểm của [imath]BC[/imath]

Ta có: [imath]GK // IF[/imath] và [imath]GK = \dfrac{2}{3}IF = \dfrac{2}{3}.DC = EC[/imath]

Do [imath]GK // IF //DC[/imath] và [imath]GK = EC[/imath] nên [imath]GKCE[/imath] là hình bình hành
Suy ra: [imath]GE //KC[/imath] hay [imath]GE // (SBC)[/imath]

b) Ta có: [imath]EF // BC[/imath] suy ra [imath]EF // (SBC)[/imath]

Suy ra: [imath](GEF) // (SBC)[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Tặng em trọn bộ kiến thức toán 11
Tổng hợp kiến thức toán 11
chi254Chị vẽ hình được không ạ? Chứ em thấy sai sai ý?
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom