Hóa 11 Quan hệ giữa a và b

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa b mol HCl vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2. Ngược lại, cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa a mol Na2CO3 vào dung dịch chứa b mol HCl thu được 2V lít CO2. Quan hệ giữa a và b là:
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa b mol HCl vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2. Ngược lại, cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa a mol Na2CO3 vào dung dịch chứa b mol HCl thu được 2V lít CO2. Quan hệ giữa a và b là:

Vì CO2 thu được khác nhau => HCl hết cả 2 TH , và muối còn dư
Vì TH 2 khí CO2 thu được nhiều hơn => a < b < 2a
TH 1: cho HCl vào dd muối:
Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
a------------------a------------a
NaHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
---------------------x--------x
Mol HCl = a + x = b => x = b - a
TH 2: cho muối vào HCl => HCl hết
Na2CO3 + 2 HCl -> 2NaCl + CO2 + H2O
a-------------------b------------------------b/2
=> b/2 = 2x => x = b/4 = b - a => a = 0,75b
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Nếu muối hết, axit dư hoặc đủ => CO2 ở 2 TH sẽ bằng nhau
Sao cho muối vào HCl thì => HCl hết được nhờ giải thích em với
+)TH1 axit phản ứng vừa đủ TH2 axit dư thì suy ra CO2 ở 2 TH cũng sẽ có kq khác nhau ạ, trừ khi cái câu cho muối vào HCl thì axit hết nếu hợp lý còn chấp nhận được ạ.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Sao cho muối vào HCl thì => HCl hết được nhờ giải thích em với
nếu HCl dư thì cả 2 trường hợp lượng CO2 đều sinh ra như nhau
nhưng ở đây lượng CO2 khác nhau -> HCl hết
+)TH1 axit phản ứng vừa đủ TH2 axit dư thì suy ra CO2 ở 2 TH cũng sẽ có kq khác nhau ạ, trừ khi cái câu cho muối vào HCl thì axit hết nếu hợp lý còn chấp nhận được ạ.
1 TH axit dư thì Th còn lại HCl cũng dư luôn, sao 1 dư 1 hết được bạn :p
 
Top Bottom