TGQT Quan Âm Diệu Thiện là ai? Cuộc đời về công chúa Diệu Thiện

MP. Lộc

Học sinh mới
19 Tháng một 2024
4
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quan Âm Diệu Thiện là vị Bồ Tát theo tín ngưỡng rằng không màng vinh hoa trần tục mà chỉ một lòng hướng Phật, mong muốn theo con đường tu hành. Ngoài ra, truyền thuyết Diệu Thiện còn gắn liền với chùa Hương Tích tại Hà Tĩnh nước ta. Cùng DecorNow tìm hiểu cuộc đời công chúa Diệu Thiện và quá trình tu hành chánh quả.

Quan Âm Diệu Thiện là ai?

Theo truyền thuyết Quan Âm Diệu Thiện kể lại rằng, vào thời Nam-Bắc triều (khoảng những năm 420-589) tại Ấn Độ có một quốc gia mang quốc hiệu là Diệu Trang, nhà vua là Diệu Trang Vương. Thời bấy giờ, vua Diệu Trang Vương cùng vợ đã sinh ra ba đứa con gái xinh đẹp lần lượt là Diệu Nhan, Diệu Âm và Diệu Thiện.

Tuy cùng là chị em nhưng ba cô con gái có tính cách rất khác nhau. Công chúa Diệu Nhan lúc nào cũng thích trang điểm và ăn mặc đẹp, công chúa Diệu Âm thì lại đắm chìm vào những buổi diễn, yến tiệc của triều đình. Riêng con gái út công chúa Diệu Thiện lại không màng cuộc sống vinh hoa phú quý mà chỉ muốn tìm đến sự thanh tịnh, đến chùa, ăn chay, tụng kinh và nghiên cứu kinh sách.

quan-am-dieu-thien-la-ai-cuoc-doi-cong-chua-dieu-thien.jpg

Con đường tu thành chánh quả của Quan Âm Diệu Thiện

Công chúa Diệu Thiện trồng hoa trên núi tuyết

Thời gian dần trôi qua, công chúa Diệu Thiện lớn lên vừa thông minh xuất chúng vừa tài sắc vẹn toàn. Vì các con gái đã lớn, vua bèn nghĩ đến chuyện truyền ngôi. Tuy nhiên, hai chị của Diệu Thiện là Diệu Nhan và Diệu Âm lại ngày ngày say mê yến tiệc, váy vóc lộng lẫy, không màng chuyện thế sự. Chỉ còn công chúa Diệu Thiện vừa xinh đẹp, tài giỏi, lại đúng lúc đến tuổi cập kê, ông lập tức ra lệnh Diệu Thiện phải kết đôi.

Dù Diệu Thiện ra sức từ chối, Diệu Trang Vương vẫn đích thân lựa chọn cho nàng những người tài giỏi, khôi ngô. Tuy nhiên, Diệu Thiện hết mực từ chối và bày tỏ với vua cha rằng đời nàng chỉ một lòng hướng Phật và mong muốn được tu hành.
Nghe vậy, Diệu Trang Vương vô cùng nổi giận. Ông không tin con gái mình có thể chịu được những việc cực khổ như vậy. Chính vì thế, ông đã thách đố rằng: “Bây giờ đang là tháng Chạp, nếu con có thể trồng hoa nở rộ khắp trên núi thì ta sẽ đồng ý cho con được tu hành”.

Tháng Chạp tuyết lạnh thấu xương, công chúa Diệu Thiện phải một mình đơn độc vừa trồng cây non vừa thành kính bái Phật để hoàn thành yêu cầu của vua cha. Và không biết từ lúc nào, tất cả các cây non đều đã được phủ khắp núi tuyết. Các đoá hoa phía sau bắt đầu nở rộ rực rỡ.

quan-am-dieu-thien-la-ai.jpg

Quan Âm Diệu Thiện tu thành chánh quả

Vì đã hoàn thành lời đề nghị của vua cha, ông đành phải đáp ứng yêu cầu của công chúa Diệu Thiện. Nhưng ông đã thương lượng với trụ trì chùa Bạch Tước, nơi Diệu Thiện đến tu hành, chấp nhận cho nàng quy y nhưng buộc phải làm những công việc nặng nhọc để nàng nản chí, từ bỏ ý định xuất gia.

Với ý chí sắt đá, công chúa Diệu Thiện vẫn không nản lòng. Thêm vào đó, nhờ sự giúp đỡ của chim non, muông thú, Tăng, Ni trong chùa giúp đỡ mà những công việc không mấy khó khăn. Tuy nhiên, sự việc nhanh chóng truyền đến tai nhà vua, ông vô cùng tức giận và ra lệnh cho quân lính đốt chùa. Chẳng mấy chốc, chùa Bạch Tước đã chìm trong khói lửa ngập trời.

Dù cháy khắp nơi, công chúa Diệu Thiện vẫn bình tĩnh thành tâm cầu xin Đức Phật phù hộ. Ngay lập tức, mây đen kéo đến, mưa đổ như thác cho đến khi đám cháy được dập tắt. Sau khi ngọn lửa kết thúc, Diệu Trang Vương lúc này vẫn thấy Diệu Thiện bình an vô sự ngồi niệm kinh Phật. Giận đến mức không còn lý trí nữa, ông sai quân lính bắt Diệu Thiện ra pháp trường để xử trảm.

Tuy nhiên, dù có xử như thế nào, công chúa Diệu Thiện vẫn bình an. Đao phủ vừa đưa đao lên thì sấm sét đã đánh cho thanh đao gãy làm đôi. Vừa chuẩn bị thắt cổ xử tội thì có một trận cuồng phong đến làm trời đất mù mịt. Lúc này, xung quanh người công chúa phát ra ánh hào quang rực rỡ. Và từ trong rừng sâu, một con hổ trắng chạy đến giải cứu Diệu Thiện.

Sau khi được cứu, Quan Âm Diệu Thiện tiếp tục đi sâu vào trong rừng. Trên đường đi bị các con suối chắn ngang, Diệu Thiện nhắm mắt lại và niệm kinh. Ngay lập tức, tất cả các khe suối đều chuyển hướng chảy dưới các tảng đá. Bầu trời ngày càng tối đen, các tảng đá liền phát sáng để dẫn đường cho Quan Âm Diệu Thiện soi rõ đường đi.

bo-tat-dieu-thien.jpg

Quan Âm Bồ Tát Diệu Thiện hiện thân cứu độ cha

Nhiều năm trôi qua, vua bỗng nhiên mắc chứng bệnh vô phương cứu chữa, bàn tay dần trở nên thoái hoá và mắt đã mù lòa. Quan Âm Diệu Thiện lúc này đã tu thành chánh quả đã quay trở về, giả làm vị cao tăng để dâng lên cho vua loại thuốc chữa lành bệnh tật của vua cha, thuốc này được làm từ hai tay và hai mắt của nàng.

Sau khi bệnh tình được chữa khỏi, Diệu Trang Vương cùng vợ lên núi tìm ân nhân để tạ ơn. Khi đến nơi mới hay vị ân nhân đó chính là công chúa Diệu Thiện, con gái mình, lúc này đã đắc đạo trở thành Quan Thế Âm Bồ Tát. Vì hối hận với những việc tàn bạo mình đã làm, Diệu Trang Vương cũng quyết định đi tu để chuộc lại tội lỗi.

Sự tích Quan Âm Diệu Thiện tại chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh là ngôi chùa thiêng liêng nằm tại vị trí đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh. Xung quanh chùa là một không gian thiên nhiên thoáng mát và rộng rãi, biến nơi đây trở thành địa điểm du lịch tâm linh cực kỳ ăn khách.

Về sự tích của Quan Âm Diệu Thiện tại chùa Hương tích, tương truyền rằng sau khi được Thần Hổ cứu giúp thoát khỏi pháp trường, băng qua khu rừng và đi qua từng dãy núi đã đưa Quan Âm Diệu Thiện đến dãy núi Hồng Lĩnh để tu hành, dựng am tại nơi này. Sau này, chính nơi đây đã xây dựng nên chùa Hương Tích và cũng trở thành đạo tràng của Phật Bà Quan Âm.

Các bạn có thể đến chùa Hương Tích vào những dịp lễ, Tết để tận hưởng cho mình không khí lễ hội vui vẻ kết hợp cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam ta. Tuy nhiên, vào những dịp lễ, tết thường rất đông khách du lịch đổ về nên chùa sẽ cực kỳ đông, các bạn hãy lưu ý nhé!

su-tich-quan-am-dieu-thien-gan-voi-chua-huong-tich.jpg

Kết luận

Kết thúc bài viết Quan Âm Diệu Thiện là ai? Cuộc đời của công chúa Diệu Thiện, DecorNow hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn đã hiểu hơn về sự tích của công chúa Diệu Thiện và quá trình tu thành chánh quả của Người. Mối liên hệ giữa Quan Âm Diệu Thiện với Chùa Hương Tích, một địa điểm du lịch tâm lịch vô cùng hấp dẫn ở Hà Tĩnh, Việt nam.

Nếu các bạn quan tâm đến các mẫu tranh trang trí về Phật Bà Quan Âm hoặc các tranh trúc chỉ hoạ tiết liên quan đến Phật giáo, hãy ghé thăm cửa hàng tranh trúc chỉ in của DecorNow. Chúng tôi có đa dạng các mẫu sản phẩm và luôn sẵn sàng tư vấn cho các bạn.

Website: Decornow.vn
 
Top Bottom