Sinh 12 quá trình tạo giao tử

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
View attachment 146207 View attachment 146208
GIÚP E CÂU 14 VỚI 30 GẤP VỚI HUHUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUUU
30. 2n=8 => n=4. xét qt không có trao đổi chéo thì
[tex]\rightarrow[/tex] tạo tối đa [TEX]2^4[/TEX]G
[tex]\rightarrow[/tex] có thể có [TEX]2^4[/TEX] thể định hướng => chọn C
14. [tex]2n(2^5-1)+2n.\frac{2^5.50}{100}=658[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] giải pt suy ra 2n
(* cho mình hỏi lại một chút, bài 29 bạn chọn B hay chỉ là sách cũ nó có thế ? )
 

NikkiNikki

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2020
68
11
11
23
TP Hồ Chí Minh
Hokkaido
30. 2n=8 => n=4. xét qt không có trao đổi chéo thì
[tex]\rightarrow[/tex] tạo tối đa [TEX]2^4[/TEX]G
[tex]\rightarrow[/tex] có thể có [TEX]2^4[/TEX] thể định hướng => chọn C
14. [tex]2n(2^5-1)+2n.\frac{2^5.50}{100}=658[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] giải pt suy ra 2n
(* cho mình hỏi lại một chút, bài 29 bạn chọn B hay chỉ là sách cũ nó có thế ? )
mình chọn á !Sai hả !V có gì giải lại giúp mình

30. 2n=8 => n=4. xét qt không có trao đổi chéo thì
[tex]\rightarrow[/tex] tạo tối đa [TEX]2^4[/TEX]G
[tex]\rightarrow[/tex] có thể có [TEX]2^4[/TEX] thể định hướng => chọn C
14. [tex]2n(2^5-1)+2n.\frac{2^5.50}{100}=658[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] giải pt suy ra 2n
(* cho mình hỏi lại một chút, bài 29 bạn chọn B hay chỉ là sách cũ nó có thế ? )
Bạn ơi mình nhớ công thức thể định hướng là số tế bào tham gia thụ tinh nhân 3 mà?Công thức câu 30 bạn làm là gì v
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
mình chọn á !Sai hả !V có gì giải lại giúp mình
Bạn ơi mình nhớ công thức thể định hướng là số tế bào tham gia thụ tinh nhân 3 mà?Công thức câu 30 bạn làm là gì v
30. Cái nhân 3 bạn nói là cái để tính số lượng thể định hướng được tạo ra.
Nhưng đề hỏi số loại, 1tb sinh trứng GP chỉ có thể cho 2 loại thể định hướng (tức là 1 tb trứng => 3 thể định hướng trong đó có 1 thể giống KG của trứng, 2 thể kia KG giống nhau nên quy chung ra cũng chỉ có 2 loại thể đh)
Đấy là đối với 1tb, nhưng ở đề nó không ghi rõ bao nhiêu tb mà chỉ ghi " TB" không thôi nên mình xem như nó đang xét nhóm tế bào
Trong tb loài có n cặp NST khác nhau thì tạo tối đa [TEX]2^n [/TEX] giao tử
do C30 mình xét nhóm tb mà không phải 1tb nên tối đa là 2^n = 2^4 = 16 loại => C
Nhưng nếu xét 1 tb thì chỉ có 2 loại thôi => D
câu 29 Vì mình nghĩ 16.10^4 bp lúc mà kết thúc GP tại vùng chín thì hàm lượng giảm đi một nữa (2n xuống còn n) thì hàm lượng ADN cũng giảm một nửa, vậy là 8.10^4 bp ?
 

NikkiNikki

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2020
68
11
11
23
TP Hồ Chí Minh
Hokkaido
30. Cái nhân 3 bạn nói là cái để tính số lượng thể định hướng được tạo ra.
Nhưng đề hỏi số loại, 1tb sinh trứng GP chỉ có thể cho 2 loại thể định hướng (tức là 1 tb trứng => 3 thể định hướng trong đó có 1 thể giống KG của trứng, 2 thể kia KG giống nhau nên quy chung ra cũng chỉ có 2 loại thể đh)
Đấy là đối với 1tb, nhưng ở đề nó không ghi rõ bao nhiêu tb mà chỉ ghi " TB" không thôi nên mình xem như nó đang xét nhóm tế bào
Trong tb loài có n cặp NST khác nhau thì tạo tối đa [TEX]2^n [/TEX] giao tử
do C30 mình xét nhóm tb mà không phải 1tb nên tối đa là 2^n = 2^4 = 16 loại => C
Nhưng nếu xét 1 tb thì chỉ có 2 loại thôi => D
câu 29 Vì mình nghĩ 16.10^4 bp lúc mà kết thúc GP tại vùng chín thì hàm lượng giảm đi một nữa (2n xuống còn n) thì hàm lượng ADN cũng giảm một nửa, vậy là 8.10^4 bp ?
ngay đằng sau số 16.10^4 nó có ghi CẶP nên nghĩa là n =16.10^4 chứ k phải 2n=16.10^4
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
ngay đằng sau số 16.10^4 nó có ghi CẶP nên nghĩa là n =16.10^4 chứ k phải 2n=16.10^4
Cặp N nó chỉ là chỉ cặp nu trên ADN vì ADN mạch kép, Ý mình xin hỏi là : từ 2n đơn => n đơn tức là hàm lượng NST giảm thì hàm lượng ADN cũng giảm, nhưng trên n NST thì ADN vẫn là mạch kép, tức là vẫn tính bằng cặp N (bp) mà ?
Hình như mình hỏi hơi khó hiểu, nhưng theo cách bạn làm thì nó giống như ADN mạch kép giảm hàm lượng còn ADN mạch đơn.
vd như 2n = 2 và có hàm lượng ADN là 16bp, tức là trên 1 NST đơn (n NST) có 8bp chứ ?
 

NikkiNikki

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2020
68
11
11
23
TP Hồ Chí Minh
Hokkaido
30. Cái nhân 3 bạn nói là cái để tính số lượng thể định hướng được tạo ra.
Nhưng đề hỏi số loại, 1tb sinh trứng GP chỉ có thể cho 2 loại thể định hướng (tức là 1 tb trứng => 3 thể định hướng trong đó có 1 thể giống KG của trứng, 2 thể kia KG giống nhau nên quy chung ra cũng chỉ có 2 loại thể đh)
Đấy là đối với 1tb, nhưng ở đề nó không ghi rõ bao nhiêu tb mà chỉ ghi " TB" không thôi nên mình xem như nó đang xét nhóm tế bào
Trong tb loài có n cặp NST khác nhau thì tạo tối đa [TEX]2^n [/TEX] giao tử
do C30 mình xét nhóm tb mà không phải 1tb nên tối đa là 2^n = 2^4 = 16 loại => C
Nhưng nếu xét 1 tb thì chỉ có 2 loại thôi => D
câu 29 Vì mình nghĩ 16.10^4 bp lúc mà kết thúc GP tại vùng chín thì hàm lượng giảm đi một nữa (2n xuống còn n) thì hàm lượng ADN cũng giảm một nửa, vậy là 8.10^4 bp ?
THÌ ĐÚNG LÀ CHIA 2 nhưng mà trên đề ghi là cặp nên từ đó có thể suy ra 2n=32.10^4 ấy!(n ở đây chính là số cặp)
bây giờ ví dụ 2 cặp đôi thì là tổng cộng là 4 người!Quay lại vấn đề,do giảm phân chia đôi nên còn 16.10^4
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom