Quá trình dịch mã

L

loveyousomuch2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên 1 phân tử mARN dài 4355.4A có 1 số riboxôm dịch mã với khoảng cách đều nhau 81.6A. Thời gian cả quá trình dịch mã là 57.9s, vận tốc dịch mã 10â/s. Tại thời điểm riboxôm thứ 6 dịch mã được 422 aa thì ribõôm cuối cùng dịch mã được chuỗi polipeptit có bao nhiêu aa
 
K

kino_123

Trên 1 phân tử mARN dài 4355.4A có 1 số riboxôm dịch mã với khoảng cách đều nhau 81.6A. Thời gian cả quá trình dịch mã là 57.9s, vận tốc dịch mã 10â/s. Tại thời điểm riboxôm thứ 6 dịch mã được 422 aa thì ribõôm cuối cùng dịch mã được chuỗi polipeptit có bao nhiêu aa?
-tốc độ trượt của riboxom: vt=10.3.3.4=102(A/s)
=>thời gian giải mã 1 phân tử protein:4355.4/102=42.7(s)
-ta có tổng thời gian giải mã là 57.9s, áp dụng CT: [TEX]thoi gian giai ma=\frac{L}{Vt}+\frac{(x-1)d}{Vt}[/TEX] (với x là số phân tử riboxom, d là khoảng cách giữa các riboxom kế cận)=> có 20 riboxom cùng trượt qua phân tử mARN.
do các riboxom dịch chuyển với khoảng cách đều nhau là 81.9A nên số phân tử aa cần cung cấp lập thành 1 cấp số cộng với công sai là d=số đơn vị giải mã giữa 2 riboxom kế cận=81.6:3.4:3=8 (aa).
=>khi riboxom thứ 6 dịch mã được 422 aa thì số phân tử aa riboxom dịch mã được là:422+14.8=534 aa.
bạn xem coi đúng không nhé!

:)
 
Top Bottom