qua nhieu bai tap ve nha minh chi biet len mang

K

kimhoan123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

rot' V ml dung dich NaoH 2M vao` coc dung 300ml dung dich Al2(SO4)3 0.25M thu duoc mot ket tua~ .loc ket' tua~ rui` nung den' khoi' luong khong doi~ duoc 5.1 gam chat ran .V co gia' tri lon nhat la`
________________________________________________________________________
giap giup nha cam on truoc nhiu`
:eek:
 
C

canhdong_binhyen

rot' V ml dung dich NaoH 2M vao` coc dung 300ml dung dich Al2(SO4)3 0.25M thu duoc mot ket tua~ .loc ket' tua~ rui` nung den' khoi' luong khong doi~ duoc 5.1 gam chat ran .V co gia' tri lon nhat la`
________________________________________________________________________
giap giup nha cam on truoc nhiu`
:eek:
[TEX] nAl{3+}[/TEX] =0,3.0,25.2=0,15mol
V NaOH max khi có pt ktủa tan tạo phức =>ktủa còn lại là lượng dư Al(OH)3 trong pư tạo phức
2Al(OH)3 (dư)---->Al2O3 +3H2O
nAl2O3=51/102=0,5mol=>nAl(OH)3 dư=0,1mol=>nAl(OH)3 tham ja pư tạo phức là 0,05
[TEX]Al^{3+}[/TEX] +[TEX]3OH^- [/TEX]---->Al(OH)3
0,15...........0,45......0,15 (mol)
[TEX]Al(OH)3 +OH^- ---->Al(OH)4^-[/TEX]
0,05........0,05 mol
vậy nNaOH max=0,5mol
=>Vmax=0,5/2=0,25l=250ml
 
T

thuynnhm02091991

kết qả của canhdong_binhyen đúng rùi nhưng cách làm chặt chẽ theo tui thì như thế này nhé, mọi người xem, có j pm nhé:
các pt có thể xảy ra là: Al(3+) + 3 OH- --> AL(OH)3 (1)
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- (2)
vì n Al(OH)3 kết tủa=0,1 < n Al(3+)= 0,15 nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

1) Al(3+) dư. suy ra ko có phản ứng hòa tan kết tủa,( lúc này tính theo n kết tủa) suy ra chỉ có (1) => nOH- =3n(kết tủa)=0,3=> V=0,3.22,4=6,72l

2) OH- dư suy ra có phản ứng hòa tan kết tủa => có cả (2) =>n OH- = 4nAl(3+)- n(kết tủa)= 4.0,15-0,1=0,5 ( hoặc tính theo CT:nOH- =3n(Al3+)+ n kết tủa )=> V=0,5. 22,4= 11,2l

so sánh 2 V, lấy giá trị Vmax là 11,2l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom