Tin học Python - Tìm min max

Thảo An

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2022
7
2
6
20
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhập vào một list các phân số tùy ý và tìm phân số lớn nhất và nhỏ nhất trong dãy.

(Ngôn ngữ mình học là Python ạ)

n = int(input("Nhap so phan so ma ban muon tinh"))

ds = []

for i in range(n):

print('Nhap phan so thu', i + 1)

ps = [int(input('Nhap tu ')), int(input('Nhap mau '))]

ds.append(ps)

print(ds)

Phần nhập phân số thì mình làm được tới như này ạ :( mọi người giúp mình phần min max với ạ, mình cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

_. ._ _..

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2022
42
24
31
17
Thái Bình
Nếu có gì sai sót mong bạn thông cảm
Python:
for a in range(n-1):
    min = ds[a]
    if min > ds[a+1]:
        min = ds[a+1]
for a in range(n-1):
    max = ds[a]
    if max < ds[a+1]
        max = ds[a+1]
 
  • Like
Reactions: Thảo An
View previous replies…

Thảo An

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2022
7
2
6
20
Đà Nẵng
Nếu có gì sai sót mong bạn thông cảm
Python:
for a in range(n-1):
    min = ds[a]
    if min > ds[a+1]:
        min = ds[a+1]
for a in range(n-1):
    max = ds[a]
    if max < ds[a+1]
        max = ds[a+1]
_. ._ _..ui mình cảm ơn nhiều, :))) bạn cũng học Python hả, cho mình làm quen với ạ :<
 
  • Like
Reactions: _. ._ _..
View previous replies…

_. ._ _..

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2022
42
24
31
17
Thái Bình
bạn tự học ở nguồn nào vậy, có thể cho mình xin tham khảo với ạ
Thảo AnTheo mình thấy đa phần các nguồn ở trên internet khá giống nhau chủ yếu ở đây là mình tự thực hành nhiều thì mình quen được code. bạn có thể tự mình tạo ra mấy cái dự án nhỏ để luyện code hay bạn có thể luyện bằng "300 bài code thiếu nhi" cũng dc =)) (link: https://luyencode.net/ ).
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thảo An

Thảo An

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2022
7
2
6
20
Đà Nẵng
Nếu có gì sai sót mong bạn thông cảm
Python:
for a in range(n-1):
    min = ds[a]
    if min > ds[a+1]:
        min = ds[a+1]
for a in range(n-1):
    max = ds[a]
    if max < ds[a+1]
        max = ds[a+1]
_. ._ _..tại vì này mình đang sử dụng list nên là nếu viết như này thì không được ấy :<
 
View previous replies…

_. ._ _..

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2022
42
24
31
17
Thái Bình
tại vì này mình đang sử dụng list nên là nếu viết như này thì không được ấy :<
Thảo AnNếu bạn muốn có thể tham khảo code hoàn chỉnh của mình ( ̄︶ ̄)↗ 
Python:
n = int(input("Nhap so phan so ma ban muon tinh"))

ds = []

for i in range(n):

    print('Nhap phan so thu', i + 1)

    ps = [int(input('Nhap tu ')), int(input('Nhap mau '))]

    ds.append(ps)

print(ds)

#///////////////////////////////////

a = ds[0]    # các biến cần dùng
min = int(a[0])/int(a[1])
max = int(a[0])/int(a[1])

maxps = 0
minps = 0

for i in range(n):
    a = ds[i] #xét list chứa tử và mẫu trong list ds
    s = int(a[0])/int(a[1]) # biểu diễn phân số dưới số thực
    if s >= max:
        max = s #giá trị so sánh để tìm max   
        maxps = "{tu}/{mau}".format(tu=a[0],mau=a[1]) #biểu diễn gt max dưới phân số kiểu string cho dễ nhìn
    if s <= min:
        min = s
        minps = "{tu}/{mau}".format(tu=a[0],mau=a[1])
print(minps,maxps)
 
  • Like
Reactions: Thảo An

Thảo An

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2022
7
2
6
20
Đà Nẵng
Nếu bạn muốn có thể tham khảo code hoàn chỉnh của mình ( ̄︶ ̄)↗ 
Python:
n = int(input("Nhap so phan so ma ban muon tinh"))

ds = []

for i in range(n):

    print('Nhap phan so thu', i + 1)

    ps = [int(input('Nhap tu ')), int(input('Nhap mau '))]

    ds.append(ps)

print(ds)

#///////////////////////////////////

a = ds[0]    # các biến cần dùng
min = int(a[0])/int(a[1])
max = int(a[0])/int(a[1])

maxps = 0
minps = 0

for i in range(n):
    a = ds[i] #xét list chứa tử và mẫu trong list ds
    s = int(a[0])/int(a[1]) # biểu diễn phân số dưới số thực
    if s >= max:
        max = s #giá trị so sánh để tìm max   
        maxps = "{tu}/{mau}".format(tu=a[0],mau=a[1]) #biểu diễn gt max dưới phân số kiểu string cho dễ nhìn
    if s <= min:
        min = s
        minps = "{tu}/{mau}".format(tu=a[0],mau=a[1])
print(minps,maxps)
_. ._ _..ban hoc den phan Lap trinh huong doi tuong chua ay :<
 
Top Bottom