Hóa 11 PƯTĐION

Nhungminprk

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2019
9
6
6
22
Đắk Lắk
THPTTran Quoc Toan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X cần 7,84 lít O2" (đktc). Sản phẩm cháy gồm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịchBa(OH)2, thấy có 19,7 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch giảm 5,5 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng nước lọc lại thu được 9,85 gam kết tủa nữa. CTPT của X là :
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X cần 7,84 lít O2" (đktc). Sản phẩm cháy gồm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịchBa(OH)2, thấy có 19,7 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch giảm 5,5 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng nước lọc lại thu được 9,85 gam kết tủa nữa. CTPT của X là :

CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,1----------------------------0,1
2 CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2
x------------------------------------0,5x
Ba(HCO3)2 -> BaCO3 + CO2 + H2O
0,5x-------------------0,5x = 0,05
=> x = 0,1 => mol CO2 = 0,1 + x = 0,2
m dd giảm = mBaCO3 - mCO2 - mH2O = 5,5
=> mH2O = 19,7 - 44*0,2 - 5,5 = 5,4 => mol H2O = 0,3
Mol O2 = 0,35
CxHyOz + O2 -> CO2 + H2O
a-------------0,35-----0,2-----0,3
=> mol CO2 = ax = 0,2
Mol H2O = 0,5ay = 0,3 => ay = 0,6
Bảo toàn mol O: az + 2*0,35 = 2*0,2 + 0,3 => az = 0 = X là hydrocarbon
ax : ay = 1 : 3 => X: (CH3)n => biện luận X: C2H6
 
  • Like
Reactions: Nhungminprk
Top Bottom