Hóa 8 PUHH

Thiên Mộc Tôn

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
57
69
21
20
Bình Định
THCS Phước Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 4,06 gam 1 ôxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại . dẫn toàn bộ khí snh ra vào bình đực dung dịch Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7 gam kết tủa . Nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa ta nhết vào dung dịch HCL dư thì được 1,176 lít khí hiddro(đktc) .
a) xác định công thức oxit kim loại
b) Cho 4,06 gam oxit kim loại trên tác dụng hoàn toàn với 500ml dung dịch H2SO4 đặc nóng dư ; thu được dung dịch X và khí SO2 bay ra . Hãy xác định nồng độ mol/l của muối trong dung dịch X ( coi thể tích không đổi trong quá trình phản ứng )
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
21
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Khử hoàn toàn 4,06 gam 1 ôxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại . dẫn toàn bộ khí snh ra vào bình đực dung dịch Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7 gam kết tủa . Nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa ta nhết vào dung dịch HCL dư thì được 1,176 lít khí hiddro(đktc) .
a) xác định công thức oxit kim loại
b) Cho 4,06 gam oxit kim loại trên tác dụng hoàn toàn với 500ml dung dịch H2SO4 đặc nóng dư ; thu được dung dịch X và khí SO2 bay ra . Hãy xác định nồng độ mol/l của muối trong dung dịch X ( coi thể tích không đổi trong quá trình phản ứng )
a)
Gọi CT oxit kim loại là " MxOy
PTHH: [tex]M_{x}O_{y}+yCO\rightarrow xM+yCO_{2}[/tex]
PTHH" [tex]CO_{2}+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaCO3↓+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{O}[/tex] trong oxit kim loại= [tex]n_{CO2}[/tex] = [tex]n_{CaCO3}[/tex] =0.07
--> [tex]m_{M}[/tex] =4,06 - [tex]m_{O}[/tex] = 2.94 (g)
2M + 2nHCl —> 2MCln + nH2
0,105/n………………….. ⇐ 0,0525
—> M = 2,94n/0,105 = 28n
—> n = 2 và M = 56
Do đó : M là Fe (Sắt)
b)
nFe = 0,105/n = 0,0525
nO = 0,07
—> x : y = nFe : nO = 3 : 4
Do đó Oxit là Fe3O4
PTHH: 2Fe3O4 + 10H2SO4 → 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
0,0175…………………… ⇒ 0,02625
—> CM Fe2(SO4)3 = 0,02625/0,5 = 0,0525 mol/l
 
  • Like
Reactions: Thiên Mộc Tôn

Thiên Mộc Tôn

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
57
69
21
20
Bình Định
THCS Phước Lộc
a)
Gọi CT oxit kim loại là " MxOy
PTHH: [tex]M_{x}O_{y}+yCO\rightarrow xM+yCO_{2}[/tex]
PTHH" [tex]CO_{2}+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaCO3↓+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{O}[/tex] trong oxit kim loại= [tex]n_{CO2}[/tex] = [tex]n_{CaCO3}[/tex] =0.07
--> [tex]m_{M}[/tex] =4,06 - [tex]m_{O}[/tex] = 2.94 (g)
2M + 2nHCl —> 2MCln + nH2
0,105/n………………….. ⇐ 0,0525
—> M = 2,94n/0,105 = 28n
—> n = 2 và M = 56
Do đó : M là Fe (Sắt)
b)
nFe = 0,105/n = 0,0525
nO = 0,07
—> x : y = nFe : nO = 3 : 4
Do đó Oxit là Fe3O4
PTHH: 2Fe3O4 + 10H2SO4 → 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
0,0175…………………… ⇒ 0,02625
—> CM Fe2(SO4)3 = 0,02625/0,5 = 0,0525 mol/l
chị ơi ; cho e hỏi CM Fe2(SO4)3 = 0,02625/0,5
sao lại chia cho 0,5 ạ ;
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
21
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
à chị ơi e còn thắc mắc ở chỗ 0,0175…………………… ⇒ 0,02625
em k bk sao ra mấy còn soos này ạ ; mong chị giải thích dùm e ạ
Đề cho 4.06 gam oxit kim loại trên=> Tìm mol của kim loại đó
Ta biết kim loại trên là Fe3O4 rồi nên
số mol của kim loại trên là 4.06/ NTk ( Fe3O4) = 4.06/ 232 = 0.0175. nhé bạn ^^
 
Top Bottom