pứ với Br

L

li94

đun nóng 0,02 mol vinylaxetylen , 0,02 mol H2 trong 1 bình có Ni, thu đk hh khí X có tỉ khối so với H2 = 21,6 . cho X td với Br. hỏi khối lượng tối đa mà Br sẽ bị mất màu khi pứ với hh X là ??

n sau pư = 1,08 / 43,2 = 0,025

nH2 pư = 0,015

0,02.3 = 0,015.2 + 2.nBr2

nBr2 = 0,015 --> m = 2,4
 
H

hoahoc_2012

chẳng có đáp nào thế này cả cậu à, hi đáp án tớ ko nhớ nhưng toàn số hàng chục cả thôi
 
H

hoahoc_2012

uhm chắc là 0,2 nhưng c làm tắt quá tớ chưa hiểu:-SS , làm ơn rõ chút đk ko c. cảm ơn !
 
H

hoahoc_2012

đây là các đáp án :
A 80 B . 30 C.45 D 72

à đề các thông số là 0,2 hết nha bạn, ai giải lại giúp mình tí đi .
 
N

nhoc_maruko9x

đây là các đáp án :
A 80 B . 30 C.45 D 72

à đề các thông số là 0,2 hết nha bạn, ai giải lại giúp mình tí đi .

Khối lượng ban đầu và lúc sau ko đổi và bằng 10.8g

[TEX]M_X = 43.2[/TEX] nên [TEX]n_X = m/M = 0.25[/TEX]

Ở phản ứng cộng [TEX]H_2[/TEX] thì số mol khí giảm đi bằng số mol [TEX]H_2[/TEX] tham gia phản ứng, ở đây là giảm 0.4 - 0.25 = 0.15 nên [TEX]H_2[/TEX] đã phản ứng 0.15 mol.

Ban đầu thì 0.2 mol vinyl axetilen ứng với 0.6 mol liên kết [TEX]\pi[/TEX] (vì 1 nguyên tử vinyl axetilen có 3 lk [TEX]\pi[/TEX]), 0.15 mol [TEX]H_2[/TEX] phản ứng đã phá đi 0.15 mol, còn lại 0.45 mol lk [TEX]\pi[/TEX].

Vậy số mol Brom phản ứng tối đa với X là 0.45 mol = 72g nhé
byebye.gif


Bạn li94 hơi nhầm chút ở chỗ [TEX]0.02*3 = 0.015*2 + 2n_{Br_2}[/TEX]

vì 1 mol [TEX]H_2[/TEX] hay 1 mol [TEX]Br_2[/TEX] chỉ làm mất đi 1 lk [TEX]\pi[/TEX] chứ ko phải 2 lk đâu nhé
smile.gif
 
Top Bottom