pu thế halogen

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 80g metan pư với clo có chiếu sáng thu được 186,25 g hỗn hợp A gồm hai chất hữu cơ B và C. Tỉ khối hơi của B và C so với metan tương ứng là 3,15625 và 5,3125. Để trung hòa hết khí HCl sinh ra cần vừa đúng 8,2 lit dd NaOH 0,5M. Tính hiệu suất p/ư tạo ra B và C?

Câu 2: cho m g RH A thuộc dãy đồng đẳng của metan tác dụng với clo có chiếu sáng, chỉ thu được một dẫn xuất clo duy nhất B với khối lượng 8,52g. Để trung hòa HCl sinh ra cần 80ml NaOH 1M. Tính m biết hiệu suất của pu clo hóa là 80%
 
U

umbala1996

Câu 2:
n dx halogen B = n HCl = n NaOH = 0.08 mol = n Cl2
ĐLBTKL
m A + m Cl2 = m B + m HCl
\Rightarrow m A = 8,52 + 0,08*36,5 - 0,08*71 = 5,76 gam
mà H= 80%
\Rightarrow m A thực tế = 7,2 gam :)
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 1:
Dựa vào tỉ khối của B và C so với metan => B là CH3Cl, C là CH2Cl2.
CH4 + Cl2 => CH3Cl + HCl
a mol ----------> a ------> a
CH4 + 2 Cl2 => CH2Cl2 + 2 HCl
b mol ------------> b ---------> 2b
Giải hệ a + 2b= 4,1; 50,5a+ 85b= 186,25 g
=> a = 1,5; b= 1,3.
n metan ban đầu = 80/16 = 5 mol.
=> Hiệu suất tạo CH3Cl = a/0,5= 1,5/5 = 30%.
=> Hiệu suất tạo CH2Cl2 = b/0,5= 1,3/5 = 26%.
 
Top Bottom